3 danh nhân văn hóa thế giới của việt nam

Phùng Hoài Ngọc (VNTB)

– Năm 2014 chúng tôi đã đăng bài "Giải tỏa mấy ngộ nhận về "Ba danh nhân văn hóa thế giới" người Việt Nam" trên trang VNTB và nhiều trang web, blog khác đăng lại.Bạn đang xem: 3 danh nhân văn hóa thế giới của việt nam


*

Tuy nhiên gần đây vẫn còn khá nhiều nhân vật quan chức trên diễn đàn hoặc đài báo nhà nước vẫn cứ nhầm lẫn đàng hoàng vô tư. Hiện tượng ngộ nhận về "ba danh nhân văn hoá thế giới là người Việt Nam" vẫn không giảm, có khi lại gia tăng, đặc biệt khi nói về chủ tịch HCM.

Bạn đang xem: 3 danh nhân văn hóa thế giới của việt nam

Danh hiệu "danh nhân văn hoá thế giới" từ đâu sinh ra?

Đây là sự kỳ quặc nhất trong nghề làm báo, chỉ xảy ra trên tuần báo văn nghệ TP.HCM

Trong bài báo, tác giả Xuân Ba nằm mơ giữa ban ngày, viết câu xanh rờn như sau:

"Trên thế giới, chưa có một danh nhân nào lại được 88 quốc gia ra "Nghị quyết kỷ niệm" như Bác Hồ ta".

Nhưng sự thật, từ năm 1962, UNESCO bắt đầu nhận đề cử nhân vật và sự kiện, đến nay đã tổ chức kỷ niệm hàng trăm người và sự kiện. Anh ở đâu chui ra mà dám nói "chưa có một danh nhân nào"?

Chuyên mục Người tốt Việc tốt: ai cũng biết rằng chỉ đăng tin bài về những "người tốt việc tốt" vừa xuất hiện trrong cuộc sống thường nhật, mang tính thời sự. Cụ Hồ đã là quá khứ xa mờ. Có lẽ, bây giờ Sài Gòn không có "người tốt" để lấp chỗ trống, nhà báo Văn nghệ HCM bèn đưa ông Cụ vào đây.

Một tờ báo "văn nghệ" đàn em khác ở tỉnh lẻ – Tạp chí Văn nghệ Thất Sơn tỉnh An Giang số tháng 5.2017 trang trọng mở đầu đăng bài tổng hợp của TS.Nguyễn Phương An (anh này là giảng viên trường Đảng tỉnh):

"Các danh hiệu thế giới dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh" nhân dịp 127 năm ngày sinh ông Cụ.

Đọc bài viết nói trên của Ts.Nguyễn Phương An, chúng tôi không khỏi kinh ngạc. Anh tiến sĩ này đã hào phóng và tuỳ tiện tấn phong thêm 28 "danh hiệu thế giới" nữa cho chủ tịch HCM.

Bởi vậy, chúng tôi thấy cần nhắc lại bài viết năm 2014 trên Việt Nam Thời Báo, tự nguyện đính chính thay cho các cơ quan truyền thông nhà nước cố tình im lặng không chịu cải chính với bạn đọc.

Danh hiệu "danh nhân văn hoá thế giới" từ đâu sinh ra?

Năm 1965 ở miền Bắc, một số tổ chức văn học ở Việt Nam tổ chức 200 năm sinh thi hào Nguyễn Du (1766- 1965), đài báo nhà nước Hà Nội bắt đầu nói về "danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Du" được tổ chức "Hội đồng hoà bình thế giới" tôn vinh. (Sau này chuyển qua nói do UNESCO, tôn vinh là "Danh nhân văn hóa thế giới" (những năm sau này sẽ nói nhầm tương tự về Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minh).

Gần đây, nghe nhiều thông tin từ nước ngoài cho rằng Việt Nam có sự ngộ nhận. Báo chí nhà nước làm ngơ, cố tình không xác minh và đính chính.

Chúng tôi phải vào cuộc tìm văn bản gốc của UNESCO. Rất may họ lưu trữ tài liệu rất đầy đủ và công khai trên mạng internet, kể cả đôi khi văn bản có nhầm lẫn sai sót cũng vẫn lưu giữ chứ không phi tang.

Sự thật UNESCO không cấp cái "danh hiệu" nào cả

UNESCO chưa từng trao tặng danh hiệu "danh nhân văn hóa thế giới" cho bất cứ ai cả.

Nếu là "danh hiệu" thì theo thông lệ của UNESCO, phải có một trong các dấu hiệu sau:

– Bằng chứng nhận, bằng công nhận, bằng tưởng lệ

– Huy chương, huy hiệu, biểu tượng.

Việc tổ chức lễ kỷ niệm như vậy đã được UNESCO thực hiện từ năm 1954. Từ năm 1962, UNESCO lên kế hoạch kỷ niệm từng 2 năm một. Việc chọn kỷ niệm ai hoặc sự kiện lịch sử gì là do các nước thành viên UNESCO đề nghị, UNESCO chỉ nhận hồ sơ hợp lệ thì chấp thuận và lên một danh sách chung theo từng năm, chuyển cho các nước thành viện UNESCO.

UNESCO chỉ lập danh sách những buổi lễ kỷ niệm ngày sinh hoặc ngày mất của các danh nhân do chính các nước thành viên UNESCO đề nghị lên. Nội dung thuyết minh công tích phẩm chất được ghi nguyên văn theo nước đề nghị. Đó là một trong những hoạt động hàng năm của UNESCO với mục đích thúc đẩy hiểu biết giữa các dân tộc. Điều này không giống như việc công nhận Di sản văn hóa thế giới, có bằng chứng nhận của UNESCO, công nhận xong có ý nghĩa lâu dài và được đầu tư bảo tồn, phát huy.


*

Hình ảnh đại diện UNESCO trao bằng công nhận di sản văn hoá phi vật thể Ca trù.

Xem thêm: Uống Nước Đậu Đỏ Rang Có Tác Dụng Của Nước Đậu Đỏ Rang, Uống Nước Đậu Đỏ Có Tác Dụng Gì

Chúng tôi tìm ra tài liệu gốc của UNESCO sau đây và hiểu rõ hơn về qui cách, tiêu chuẩn việc kỉ niệm (liên quan Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minhh). Chính xác "danh hiệu" ấy theo tiếng Anh là "great personalities", tức "nhân vật nổi tiếng, kiệt xuất".

Nhân vật và sự kiện đều do các nước đề nghị lên, UNESCO chỉ việc đưa vào danh sách hàng năm, rồi gửi cho các nước thành viên LHQ để biết.

UNESCO không cấp cái "danh hiệu" nào cả.

Họ chỉ làm đầu mối trung gian, chuyển hồ sơ nhân vật đó cho các nước thành viên khác để tìm hiểu và khuyến khích tổ chức kỷ niệm (theo ngày tháng năm sinh hoặc năm mất vào các năm chẵn bội số 50 hoặc 100, nếu là danh nhân thì chỉ tổ chức sau khi họ đã qua đời). Riêng với quốc gia giới thiệu danh nhân, UNESCO có tài trợ một phần để tổ chức lễ. Bên cạnh đó, cơ quan UNESCO cũng tổ chức kỷ niệm riêng tại trụ sở của họ.

Báo chí tuyên truyền Việt Nam thường nói "Danh nhân văn hóa thế giới" (!). Đó là một sự hư cấu, khoa trương cường điệu, chuộng hư danh. Thực chất các nhân vật ấy chỉ là "danh nhân văn hóa" của quốc gia thôi, tuy rằng quốc gia ấy cũng không có hình thức gì xác nhận danh hiệu.

Nếu là "danh nhân văn hóa thế giới" thì bản gốc tiếng Anh ắt phải có tính từ đại loại như "Global", "World" hoặc "International" đứng trước danh hiệu của nhân vật và danh sách. Ba tính ngữ đó mới chỉ ra tầm đẳng cấp thế giới, khác với từ chỉ phạm vi quốc gia là "national".

Sự thật và hiểu lầm về việc vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Việc tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh Hồ Chí Minh đã được UNESCO chấp thuận vào năm 1987, ghi vào nghị quyết. Tuy nhiên, vì những lý do nào đó (nhiều người Việt ở nước ngoài phản đối tới UNESCO), việc tổ chức lễ kỷ niệm này sau đó đã không được UNESCO đưa vào hoạt động chính thức.Việc này thể hiện trong văn bản của UNESCO năm 1989.

Nguyên văn Nghị quyết năm 1987 của UNESCO có ghi danh Hồ Chí Minh


*

Đây là trang đầu hồ sơ UNESCO danh sách kỉ niệm nhân vật và sự kiện năm 1989.

Records of the General Conference"

Twenty-fourth Session Paris, 20 October to 20 November 1987

(United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization: UNESCO)

Đây là trang đầu hồ sơ UNESCO danh sách kỉ niệm nhân vật và sự kiện năm 1989.

Centenary of the birth of President Ho Chi MinhThe General Conference,

Considering that the international celebration of the anniversaries of eminent intellectual and cultural personalities contributes to the realization of Unesco’s objectives and to international understanding,

Recalling 18 C/Resolution 4.351 concerning the commemoration of the anniversaries of great personalities and events which have left an imprint on the development of humanity,

Noting that the year 1990 will mark the centenary of the birth of President Ho Chi Minh, Vietnamese hero of national liberation and great man of culture.

Considering that President Ho Chi Minh, an outstanding symbol of national affirmation, devoted his whole life to the national liberation of the Vietnamese people, contributing to the common struggle of peoples for peace, national independence, democracy and social progress.

Considering that the important and many-sided contribution of Chi Minh in the fields of culture, education and the lizes the cultural tradition of the Vietnamese stretches back several thousand years, and that his President Ho arts crystal–people which ideals embody the aspirations of peoples in the affirmation of their cultural identity and the promotion of mutual understanding.

Trong đoạn văn trên, UNESCO ghi rằng "Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam và nhà văn hóa xuất sắc của Việt Nam" (President Ho Chi Minh, Vietnamese hero of national liberation and great man of culture).

Bạn đọc cần biết rằng toàn bộ lời văn nói về phẩm chất, công lao của nhân vật đều do quốc gia đề cử tự viết, tự chịu trách nhiệm, UNESCO chỉ ghi lại nguyên văn (ông Võ Đông Giang, bộ trưởng biệt phái Bộ ngoại giao, chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO của Việt Nam viết bản thuyết minh gửi tổng giám đốc UNESCO, ông Amadou Mahtar M’Bow ngày 14 tháng tư năm 1987). Nội dung này được chyển ngữ qua tiếng Anh như trên.