CÁC MẶT CẮT CƠ BẢN TRONG SIÊU ÂM BỤNG

 Đây là bí quyết đi khám bởi TS Ulrich Meckler, Chủ tịch Hội Siêu âm Tp. Frankfurt, CHLB Đức đang trả lời đến Lớp Siêu âm đầu tiên ở tại Tp TP HCM năm 1986 và TTCĐYK Medic sẽ kết phù hợp với ĐHYK Phạm Ngọc Thạch giảng biện pháp khám này mang đến vớ các bác bỏ sĩ học các khóa Siêu âm bụng bao quát từ bỏ 30 năm vừa qua.

Bạn đang xem: Các mặt cắt cơ bản trong siêu âm bụng

*

*

*

*

*

*

Cách kiểm triệu chứng đầu dò đạt được đặt đúng hướng không?

1/ Ấn dịu da tiếp giáp một mặt đầu dò, ta thấy bên trên màn hình rung ngơi nghỉ thuộc mặt phía nơi ấn domain authority thì là đúng.

2/ Kéo đầu dò qua 1 bên thì hình đang dịch chuyển trái hướng là đúng.

3/ Đặt dấu chỉ điểm trên đầu dò (Probe marker) thuộc mặt cùng với dấu chỉ điểm trên màn hình hiển thị (Screen marker) là đúng.

Việc đi khám khôn xiết âm bụng theo TS U.Meckler rất là khoa học:

1/ Vì dựa trên rất nhiều mốc giải phẫu nlỗi rượu cồn mạch, tĩnh mạch...

2/ Khám tuần từ từng vùng như trên rốn, liên sườn 2 bên, giữa bụng, hạ vị cùng dọc từ mạng mỡ bụng phía hai bên.

3/ Phân tích rồi tổng đúng theo những tín hiệu phi lý bên trên khôn xiết âm rồi biện luận vào toàn cảnh lâm sàng của bệnh nhân.

*

 Trên đấy là hình giải phẫu những mạch máu cùng con đường mật mà lại chúng ta rất cần được ở trong làu nếu còn muốn khám vô cùng âm bụng mang lại xuất sắc. Có mấy điểm thiết yếu cần nhớ:

1/ Động mạch nhà nằm bên cạnh trái tĩnh mạch chủ, trước xương cột sống phía 2 bên.

2/ TM lách nằm theo chiều ngang hòa hợp giữ với TM mạc treo tràng bên trên (tựa hình “Nòng nọc” ) để cho ra TM Cửa đổ vào gan.

3/ Động mạch Thân tạng nằm cao hơn tĩnh mạch lách với chia ra 3 nhánh tuy thế thường chỉ thấy được 2 nhánh ngang (rượu cồn mạch lách cùng hễ mạch gan chung) tựa hình “ song cánh chyên hải âu”.

4/ Tĩnh mạch thận trái dài ra hơn bên đề nghị bởi vì nên băng ngang trước cột sống, giữa rượu cồn mạch chủ và cồn mạch mạc treo tràng bên trên.

*

*

*

*

1/ MẶT CẮT SỐ I (Hình B): đem 3 tĩnh mạch gan làm cho mốc:

TM gan giữa (MHV) chia gan ra 2 thùy yêu cầu cùng trái.

TM gan phải (RHV) chia thùy Phường. ra 2 phân thùy 7 (RPS) cùng 8 (RAS).

TM gan trái (LHV) phân tách thùy T ra 2 phân thùy 4 (LMS) với 2 (LLS).

 

2/ MẶT CẮT SỐ II (Hình A): đem Nhánh P và nhánh T của TM Cửa vào gan có tác dụng mốc (RPV= TM Cửa nên, LPV= TM Cửa trái, F= Dây chằng tĩnh mạch, CP= Thùy đuôi, IVC= TM công ty dưới).

3/ MẶT CẮT SỐ III (Hình C): rước túi mật làm cho mốc (số 2), LT= Dây chằng tròn, MS=Thùy vuông, LS= Thùy trái.

*

Mặt cắt hàng đầu mang 3 tĩnh mạch gan có tác dụng mốc.

*

Mặt giảm số 2 mang hai nhánh P. cùng T của tĩnh mạch Cửa có tác dụng mốc.

*

Mặt cắt số 3 rước túi mật làm cho mốc.

 

 

*

Mặt cắt số 4 rước TM lách có tác dụng mốc.

*

*

Crúc thích=

a=Cắt dọc thượng vị. d=Mặt chẻ dọc đôi trung đòn cần.

b= Mặt cắt 2. e và f= Mặt cắt tiên phong hàng đầu.

c= Mặt giảm hàng đầu.

*

*

*

*

2 vấn đề cần nhớ lúc thực hiện 2 mặt phẳng cắt này=

1/ Hướng mặt cắt, trên sau bên dưới trước

2/ Hướng đầu dò, theo hiện tượng nét cắt dọc.

*

*

Các mặt cắt này chỉ cần triển khai Lúc người bị bệnh có triệu bệnh lâm sàng về bệnh tật con đường mật tuyệt niệu khoa.

Xem thêm: Cách Phát Lại Bài Hát Trên Youtube, 3 Cách Lặp Lại Một Bài Hát Yêu Thích Trên Youtube

*

*

*

*

*

*

*

*

TÓM TẮT TIẾN TRÌNH KHÁM SIÊU ÂM BỤNG

 Trước Lúc khám vô cùng âm bụng, ta bắt buộc hỏi nguyên do bệnh nhân mang đến xét nghiệm cũng như bệnh dịch sử với khám lâm sàng để rời phần nhiều không nên sót không mong muốn.

1-Quàng dây đầu dò cong 3,5 MHZ qua cổ và sứt gel lên đầu dò.

2-Đặt đầu dò ngang bụng làm thế nào cho lốt chỉ điểm bên trên đầu dò làm việc cùng mặt cùng với vệt chỉ điểm bên trên màn hình hiển thị.

3-Điều chỉnh độ béo nhỏ dại của hình gan sao cho vòm hoành buộc phải nằm trong vùng điều tra khảo sát rất âm bởi nút “depth”. Điều chỉnh khả năng chiếu sáng tối bằng nút ít “Gain toàn phần” (Total gain) với vùng sâu bởi nút ít “Gain từng vùng”(TGC).

4-Xoay đầu dò thuận chiều kim đồng hồ đeo tay nhằm đầu dò nằm theo theo hướng dọc, nhờ vào kia, bọn họ thấy thùy trái gan chẻ dọc đôi. Nghiêng địa điểm cầm đầu dò qua phải hầu sóng siêu âm nghiêng trái để khảo sát điều tra toàn thể chủ tế bào gan trái.

5-Xoay đầu dò ngược hướng kyên đồng hồ đeo tay và nhằm đầu dò tuy nhiên tuy nhiên với bẹ sườn làm việc 3 vị trí: thượng vị, con đường trung đòn cần cùng con đường nách trước bắt buộc. Ở từng địa chỉ trên, ta luân phiên đầu dò nhỏng bạn dạng lề ô cửa nhằm khảo sát điều tra các mặt cắt 1, 2 với 3.

6-Đặt đầu dò ngang vùng thượng vị, sinh hoạt ½ trên của đoạn nối mỏm ức cùng với rốn cùng cắt đường cắt số 4. Tìm hình “bé nòng nọc” bảo hộ cho tĩnh mạch máu lách vừa lòng lưu giữ cùng với tĩnh mạch máu mạc treo tràng bên trên.

7-Cho người mắc bệnh nằm nghiêng phải rồi trái với thực hiện các mặt cắt liên sườn bắt buộc rồi trái để khảo sát điều tra gan bắt buộc, góc sườn hoành nên, thận đề xuất cũng như lách, góc sườn hoành trái với thận trái. Riêng về nhì thận, sau khoản thời gian kéo đầu dò xuống một khoảng tầm liên sườn, ta kiếm tìm thận theo mặt phẳng cắt dọc dài duy nhất, kéo đầu nhận ra trước rồi ra sau nhằm khảo sát hết bề dầy nhì thận. Cuối thuộc, để cắt theo đường ngang thận, ta luân phiên đầu dò 90 độ so với trục dọc của thận rồi kéo đầu dò lên cực bên trên rồi xuống cực dưới nhằm ko loại bỏ tổn tmùi hương.

8-Nếu người bệnh bao gồm triệu triệu chứng lâm sàng về hệ mật tuyệt hệ niệu, bọn họ đề xuất điều tra khảo sát thêm mặt đường mật theo chiều dọc củ bởi mặt phẳng cắt vai phải- rốn cũng tương tự nhị thận bằng mặt phẳng cắt sau sườn lưng.

9-Đặt đầu dò dọc ngay lập tức trê tuyến phố thân, vùng thượng vị rồi khá nghiêng đầu dò lịch sự trái để khảo sát điều tra rượu cồn mạch nhà (kiếm tìm xem bao gồm phình hoặc bóc tách bóc tách đụng mạch chủ cũng như đầy đủ hạch tầm thường quanh) và sang trọng phải đặt khảo sát điều tra tĩnh mạch nhà (tìm độ dãn nlàm việc, huyết khối, di căn trong tĩnh mạch chủ cũng như những hạch).

10-Đặt đầu dò ngang , ngay lập tức con đường thân rồi kéo tự thượng vị cho rốn để điều tra khảo sát đụng mạch nhà cùng tĩnh mạch máu chủ theo hướng ngang cũng tương tự như những mục đích trên. Lúc thấy động mạch chủ chia nhỏ ra 2 đụng mạch chậu bình thường thì ngưng.

11- Khám vùng hạ vị bằng phương pháp đặt đầu dò ngang, tức thì bên trên xương mu để điều tra ngơi nghỉ phụ nữ tử cung với buồng trứng. Điều khiếu nại phải là bàng quang bắt buộc đủ thủy dịch. Chúng ta khảo sát trường đoản cú âm đạo, cổ tử cung, thân tử cung rồi 2 buồng trứng bằng phương pháp chuyển phiên đầu dò trường đoản cú xương mu phía lên phía trên. Sau kia, bọn họ bắt đầu luân chuyển dọc đầu dò. Còn nghỉ ngơi bạn nam, bọn họ chuyển phiên đầu dò ngang rồi chuyển phiên dọc nhằm điều tra túi tinc và tiền liệt tuyến.

12- Đặt đầu dò ngang vùng hạ sườn phía 2 bên rồi kéo xuống vùng dưới hố chậu phía hai bên để đánh giá coi gồm u ruột già cùng với hình nhắc nhở như hình bia hoặc hình mang thận. Trong khi, họ cũng tìm xem có u nang phòng trứng hoặc u xơ tử cung tất cả cuống nằm cao không.

 

BIỆN LUẬN THEO CHỮ TITO

TITO là chữ ghxay tự 4 chữ tiếng Anh: Trauma, Infection, Tumor, Others.

1/Trauma= Ta từ bỏ hỏi có phải là bệnh nguyên nhân Chấn thương không?

2/ Infection= Nếu không, thì tất cả yêu cầu vị Nhiễm trùng tuyệt không?

3/ Tumor = Nếu không hẳn là 2 nguyên nhân trên thì gồm đề xuất là vì bướu không?

4/ Others= Nếu chưa hẳn là do những nguyên nhân bên trên thì có thể là một trong số nguyên ổn nhân khác như: Biến thể của bình thường (Normal variants), quái đản bẩm sinh, bệnh tế bào link, dịch từ miễn, dịch thiếu hụt máu tán máu v…v.

Nhờ phương pháp loại suy trên đây nhưng mà ta ko sa thải một kĩ năng như thế nào với có thể đi mang đến một chẩn đân oán cân xứng tuyệt nhất.

KẾT LUẬN

-Siêu âm là một trong nghệ thuật tùy từng người xét nghiệm (opérateur dépendant) yêu cầu tất cả phần khinh suất với là một trong những nghệ thuật động (dynamique), được chẩn đoán ngay khi sẽ đi khám chđọng không hẳn được chẩn đân oán bên trên những hình đã có in ra nhỏng X Quang, CT, MRI.

- Quàng dây đầu dò qua cổ trình bày 2 điều: Một là đối với vật dụng Siêu âm, BS cẩn thận rời để đầu dò rớt xuống đất, nhì là so với bệnh nhân, BS đặt nặng nề trách nhiệm đi khám bệnh lên song vai mình.

- Kinc nghiệm của chưng sĩ Siêu âm khôn xiết đặc biệt quan trọng cùng là tác dụng của sự “đam mê”vào bài toán học tập cùng hành cùng vào thời hạn công tác làm việc. Muốn nắn thành một chưng sĩ Siêu âm tốt, bắt buộc những điều kiện sau đây:

1/ TRUNG THỰC: thấy hình hình ảnh cầm nào thì thể hiện điều này, không thêm, ko sút.

2/ KỸ LƯỠNG: Khám theo đúng cách dán TS U.Meckler đang trình diễn, không thải hồi một phần phía trong ruột nào cả. Đối chiếu với dịch sử và lâm sàng để đi mang đến chẩn đoán phù hợp độc nhất. Nếu yêu cầu, mang đến làm thêm những nghệ thuật cận có tác dụng sàng không giống nhằm xác minch hoặc đào thải chẩn đoán thù sơ bộ.

3/KHIÊM TỐN: ví như chạm chán trường thích hợp khó khăn nên tra cứu vớt sách vở hoặc hội ý cùng với các bác bỏ sĩ xuất sắc hơn bản thân vào lãnh vực đó, chớ do từ ái cơ mà khiến thua kém cho người bị bệnh.

4/ CẦU TIẾN: Phải học hỏi và giao lưu từ bỏ các sách giáo khoa, tử các hội thảo, hội nghị, từ bỏ những dồng nghiệp. Nên quan sát và theo dõi cùng đối chiếu kết quả rất âm với diễn tiến lâm sàng , độc nhất là hậu phẫu để đúc rút mọi bài học kinh nghiệm từ số đông chẩn đoán đúng với nhất là trường đoản cú những chẩn đoán không nên.

5/ TỪ TÂM: Xem người bị bệnh như người thân của mình thì mình đang gọi cần làm thay nào cho những người đó.