Cách cài 2 hệ điều hành song song

Windows 10 mới trình làng chính thức, siêu rất nhiều bạn có nhu cầu cài đặt với trải nghiệm nó. Mặc dù nhiên, Win 10 cần thời hạn để Update Driver cho các dòng đồ vật tính, máy vi tính hoàn thiện nhất, cung cấp được phần nhiều các phần mềm. Bởi vì lý do đó, nhiều bạn do dự khi không thích cài Windows 10 thay thế sửa chữa cho hệ quản lý và điều hành đang sử dụng.

Bạn đang xem: Cách cài 2 hệ điều hành song song

Giải pháp giỏi nhất cho bạn là cài đặt song song Windows 10 với Windows 7 hoặc Windows 8. Bạn cũng có thể lựa lựa chọn Boot vào sử dụng một trong các 2 hệ điều hành và quản lý này trên máy vi tính khi yêu cầu sử dụng.

Để ban đầu máy tính, Laptop của chúng ta đang chạy một phiên phiên bản Windows không giống Windows 10. Rất có thể là Windows 7, 8 hay 8.1,… Và nội dung bài viết này lý giải bạn setup thêm Windows 10 lên một phân vùng mới.


*

Bước 1: chia thêm một phân vùng new để cài đặt Windows 10

Để mua Dual-Boot 2 bản Win thì các bạn sẽ cần thêm 1 phân vùng mới có dung tích tối thiểu 20Gb (Khuyến nghị từ 30Gb trở lên). Nếu bạn đã sở hữu sẵn một phân vùng trống để mua Win 10 thì bỏ qua mất bước này và đưa đến bước 2.

Nếu mong sử dụng vẻ ngoài chia ổ cứng cùng với giao diện, làm việc đơn giản, dễ dãi hơn chúng ta cũng có thể cài phần mềm EASEUS Partition Master 9.2.1. Nếu không các bạn dùng công cụ bao gồm sẵn của Windows như phía dẫn bên dưới đây.

Cho dù bạn đang sử dụng Windows 7 hoặc 8, các bạn đều có thể sử dụng app Disk Management để làm điều này. Nhấn Windows Key + R, gõ diskmgmt.msc vào hộp thoại Run cùng nhấn Enter nhằm khởi rượu cồn nó.

*

Giao diện Disk Management hiện tại ra. Nhiệm vụ tiếp theo sau là bạn lựa chọn một phân vùng trên ổ cứng còn phần trống không tính phí nhiều, sau đó thu bé dại dung lượng phân vùng này lại để tạo thành một phân vùng trống cài đặt Win 10.

*

Bạn làm như sau: lựa chọn 1 phân vùng => Nháy chuột đề nghị và chọn Shrink Volume => Trong hộp thoại Shrink bạn sẽ điền dung lượng cần lấy ra để sở hữu Win 10 vào ô Enter the amount of space to lớn shrink in MB. (Lưu lý: phần dung tích lấy ra này phải nhỏ dại hơn phần dung lượng Free của ổ đó, bạn xem vào ô kích cỡ of available shrink space in MB)

Nhấn Shrink để mang phần phân vùng trống với dung tích bạn vừa điền vào.

*

Trong lấy một ví dụ này mình lấy 30000 MB(gần 30Gb) và tối đa hoàn toàn có thể lấy 66581Mb(khoảng 65Gb).

Khuyến cáo của chính bản thân mình là bạn nên Shrink hơn mức tối thiểu 20Gb, tốt nhất có thể là tự 30Gb trở lên. Do Windows 10 với bạn dạng 64bit thì Microsoft yêu thương cầu khối hệ thống ít duy nhất 20Gb dung tích ổ cứng. Các bạn còn nên thêm dung lượng để cài ứng dụng, phần mềm, game,… nữa nên cần thêm tùy theo yêu cầu sử dụng của bạn.

Sau bước Shrink ngơi nghỉ trên các bạn sẽ thấy xuất hiện thêm thêm một phân vùng mới chưa được định dạng. Bạn rất có thể đễ nguyên đó hoặc nháy chuột phải và cài đặt Label, thương hiệu ổ để hoàn thành. Ví dụ: mình tạo nên một phân vùng new là Windows 10 (D:)

Nếu nhằm nguyên phân vùng đó ở dạng Unallocated không sao cả. Tại bước 3 – setup Windows 10 bạn cũng có thể sử dụng phân vùng Unallocated này và sở hữu Win 10 lên dễ dàng.

Bước 2: Tải Windows 10, sẵn sàng USB boot giỏi DVD thiết đặt Win 10

Để setup Windows 10 trước tiên bạn phải tải cỗ cài Win 10 dạng file .ISO. Sau đó ghi ra đĩa DVD hoặc dễ dàng và đơn giản hơn là tạo một USB sở hữu Windows 10.

*

Download bộ cài Windows 10 bạn dạng chính thức tại đây: Download Windows 10

Cách chế tác USB boot thiết lập Windows 10

Tạo USB download Win 10 cũng giống như trong bài bác hướng dẫn tạo ra USB download Win mình đã hướng dẫn trước đây. Các bạn sẽ sử dụng qui định Windows USB/DVD tải về Tool của Microsoft.

*

Sau khi ghi đĩa DVD hay sản xuất USB cài đặt Win 10 các bạn cắm vào vật dụng tính, khởi cồn lại máy. Thông thường laptop sẽ tự động Boot vào ổ DVD xuất xắc USB để cài Win 10 ngay. Nếu không, chúng ta có thể cần yêu cầu thay đổi đồ vật tự khởi cồn trong BIOS của bạn.

Xem thêm: Cách Tính Det Ma Trận Cấp 4 Bằng Máy Tính Casio Fx, Tính Định Thức Cấp 4


Bước 3: Cài để Windows 10 cùng rất Windows 7 hoặc 8, 8.1

Sau khi Boot được vào ổ DVD tuyệt USB chứa cỗ cài Windows 10 đã tạo nên ở bước 2 các bạn sẽ đến giao diện thiết đặt Win 10. Các bước này khá tương đương với việc cài đặt Win 7,8,…

*

Sau khi gật đầu đồng ý với những thỏa thuận cấp phép, bấm chuột “Custom: Install Windows only (advanced)” nhằm vào tùy chọn cài đặt.

*

Bạn đang hy vọng cài song song Dual -Boot Win 10 với một bản Win cũ do đó sẽ không chọn vào Upgrade. 

Tại bước tiếp theo các bạn sẽ phải lựa chọn 1 phân vùng ổ đĩa để cài đặt Windows 10 lên đó.

Nếu các bạn tạo một phân vùng không thiếu tên, nhãn ở cách 1 như tôi chỉ việc lựa chọn vào phân vùng đó và chuyển đến cách tiếp theo. Trong ví dụ như mình sẽ chọn ổ Windows 10 (D:) đã chế tạo ở cách 1.

Nếu phân vùng trống đó vẫn đang ngơi nghỉ dạng Unallocated Space thì bạn chọn vào nó rồi Click vào New để tạo phân vùng mới từ không gian trống Unallocated Space. => Apply nhằm xác nhận.

*

Trình thiết lập Windows sẽ tạo một phân vùng new và tự động chọn để thiết lập Win. Nhấn Next để setup Windows 10 vào phân vùng new vừa tạo.

*

Windows sẽ ban đầu quá trình cài đặt thông thường và bạn chỉ cần chờ đến khi Finish.

*

Done: lựa chọn Boot thân Windows 10 và Windows 7 hoặc 8

Bây giờ các bạn sẽ có thể lựa chọn giữa Windows 10 với Windows 7 hoặc 8 khi chúng ta khởi rượu cồn máy tính của bạn. Để chuyển đổi giữa chúng, khởi đụng lại thiết bị tính của người tiêu dùng và lựa chọn phiên bản Windows muốn muốn của công ty trong menu khởi động.

*

Nhấp vào phân bên dưới “Change defaults or choose other optionsThay thay đổi mặc định hoặc chọn những tùy lựa chọn khác” để biến hóa các tùy chọn.

Bạn rất có thể chọn hệ điều hành Windows nào khởi rượu cồn mặc địnhđiều chỉnh thời gian lựa lựa chọn hệ điều hành.

*

Cả nhì phiên bản của Windows sử dụng hệ thống tập tin NTFS, bởi vì vậy bạn cũng có thể dễ dàng truy cập các tập tin của công ty từ bất kể phiên phiên bản Windows ai đang sử dụng. Các bạn sẽ thấy ổ mua Win khác của khách hàng với ký kết tự ổ đĩa riêng của chính bản thân mình trong file Explorer hoặc Windows Explorer. Bạn có thể nhấn vào phải vào ổ đĩa và lựa chọn Rename để chuyển đổi tên đến dễ quản ngại lý, lấy một ví dụ 2 ổ “Windows 10” và “Windows 7” như hình bên dưới!

*

Lưu ý thêm nếu còn muốn cài Windows 10 song song cùng với Linux

Nếu bạn có nhu cầu cài đặt Dual – Boot Windows 10 với Linux, chúng ta nên thiết đặt Windows 10 trước tiên và thiết lập Linux của bạn sau đó.

Đó là bí quyết lý tưởng để thiết lập bất kỳ cấu hình dual-boot Windows và Linux. Linux khi mua sau sẽ setup bộ nạp khởi đụng GRUB2 và thiết lập cấu hình nó để bạn cũng có thể chọn nhằm khởi đụng Linux hoặc Windows khi bạn khởi đụng máy tính.

Nếu bạn setup Windows 10 sau Linux, thì nó sẽ thiết đặt bộ nạp khởi động riêng của chính mình và bỏ qua khối hệ thống Linux của bạn, vì chưng đó các bạn sẽ phải thêm một bước là khôi phục lại cỗ nạp khởi động GRUB2.

Như vậy bài hướng dẫn của mình kết thúc. Mong muốn các chúng ta có thể cài đặt với sử dụng tuy vậy song Dual Boot Windows 10 cùng với một bản Win khác ví như Win 7, 8, 8.1,… thông qua đó vừa kinh nghiệm được Win 10 sớm nhất, mặt khác vẫn đảm bảo an toàn tốt các bước trên bạn dạng Win cũ.