CÁCH KIỂM TRA Ổ CỨNG TRONG BIOS

Khắc phục lỗi máy tính xách tay không dấn ổ cứng chắc chắn rằng thành công

Khi ta sử dụng laptop trong một thời gian dài chắc chắn là sẽ gặp phải nhiều lỗi trong quy trình sử dụng. Một trong các các lỗi chính là lỗi máy vi tính không thừa nhận ổ cứng. Cùng mày mò nguyên nhân và biện pháp khắc phục lỗi laptop không dấn ổ cứng ở nội dung bài viết dưới đấy nhé.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra ổ cứng trong bios


Lỗi không tìm kiếm thấy ổ cứng trong đồ vật tính

1. Kiểm tra BIOS

Để truy cập BIOS hệ thống, bạn nên biết các thiết lập cấu hình trên thiết bị. Các khối hệ thống khác nhau gồm cách truy vấn BIOS khác nhau. Mỗi khối hệ thống sẽ hiển thị thông báo tùy chỉnh hệ thống tức thì sau khi người tiêu dùng mở vật dụng tính. System thiết đặt thường được gọi là System BIOS hoặc CMOS Setup.

Nếu không tìm thấy HDD, ổ cứng máy tính, nguyên nhân rất có thể là vì chưng ổ cứng bị vô hiệu hóa trong System Setup. Một vài nhà phân phối thường có xu hướng vô hiệu hóa những cổng không áp dụng trong BIOS theo mặc định.

Để truy cập BIOS bên trên Windows 10 và kích hoạt ổ cứng, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên trên Start Menu, tìm cùng click chọn Settings (biểu tượng hình răng cưa)

Bước 2: Trên hành lang cửa số Settings, tìm và click chọn Update và Security.

*


Bước 3: Cuộn xuống mục Recovery ngơi nghỉ khung mặt trái

*

Bước 4: tiếp theo sau click chọn Restart vào mục Advanced startup. Thao tác này vẫn khởi cồn máy tính của khách hàng vào menu sệt biệt.

*

Bước 5: lựa chọn Troubleshoot.

Bước 6: Cuộn xuống mục Advanced options.

Bước 7: chọn UEFI Firmware settings rồi chọn Restart.

2. Kiểm soát dây cáp ổ cứng

Khả năng cao tại sao gây ra lỗi không tìm thấy HDD, ổ cứng máy tính xách tay là vày dây cáp trong bo mạch nhà bị lỗi.

Xem thêm: Top 8 Phần Mềm Nghe Nhạc Online Cho Android, Top Ứng Dụng Nghe Nhạc Online Miễn Phí


Cách xung khắc phục: Thử kiểm soát bo mạch nhà và những ổ cứng được kết nối với máy vi tính xem chân cắm tất cả bị lệch, bị cong gì không.

Lỗi máy vi tính không nhận ổ cứng vì chưng ổ cứng ko quay

Lỗi này vạc sinh bởi ổ đĩa không tồn tại đủ nguồn hoặc là mức nguồn cảm thấy không được để hoạt động, và vì vậy ổ đĩa không quay. Để hạn chế lỗi máy tính không dấn ổ cứng này, bạn thực hiện theo biện pháp dưới đây

Cách 1: Kiểm Tra bên phía trong HDD

HDD kia có thể bị hỏng phần bảng tập tin (NTFS), mất Master Boot Record các tập tin boot Để dẫn cho tình trạng này có thể do virut phá hỏng hoặc sử dụng HDD quá lâu

Cách tương khắc phục: Bạn rất có thể dùng đĩa Hiren BootCD để thực hiện quét ổ cứng coi phân vùng chứa Windows có hỏng hỏng vật lý (bad sector) tuyệt không? Để coi máy có nhận ổ cứng tự DOS không.Nếu không vụ việc gì thì bắt đầu là quét vi khuẩn toàn ổ cứng bằng chương trình khử virus có trong đĩa boot. Sau đó, bạn khởi động lại máy ở vị trí boot ổ cứng để coi máy có nhận hay không nhận ổ cứng và có thể vào Windows được không.

*

Cách 2: bình chọn Phần Cứng HDD

Để khám nghiệm ổ cứng, trước tiên bạn vào trong BIOS vẫn thấy lộ diện ổ cứng cơ mà vào vào boot không thấy thì soát sổ lại chế độ SATA xem vẫn ở lựa chọn cơ chế IDE tốt là cơ chế AHDI. Giả dụ ở chế độ AHDI thì phải mang lại chế độIDE ngay thì nó đang nhận.

*

Hoặc nếu còn trường hợp vào trong BIOS mà không thấy thì vì mainboard không nhận ổ cứng. Tình trạng này có thể là vị giắc tín hiệu xử lý. Vì thế chỗ này chạm chán sự cầm cố thì chúng ta nên thay dây giắc dấu hiệu xử lý khác.


*

Nếu các cách trên các bạn làm không thể tìm thấy ổ cứng thì bạn có thể đưa đồ vật đi đến những trung chổ chính giữa kỹ thuật phần cứng laptop để họ xem lại.

Lỗi ổ cứng cắm ngoài và biện pháp khắc phục

Để khắc chế lỗi máy tính xách tay không thừa nhận ổ cứng này bạn thực hiện các bước như sau: Bước 1: Kích chuột đề xuất vào My Computer ko kể desktop | lựa chọn Manager Bước 2: Xuất hiện hộp thoại chọn thẻ Storage | Disk ManagementTại đây các bạn sẽ thấy xuất hiện tất cả những ổ đĩa cứng đang có và ổ cứng cắm ngoài của doanh nghiệp cũng sẽ mở ra chỉ là máy tính quên đọc. Bước 3: Kích chuột yêu cầu vào hình tượng ổ kế bên | lựa chọn Change Drive Letter & Paths | chọn Change | Đặt tên mang đến ổ cắm ngoại trừ | Chọn ok

*

Lưu ý: tên ổ cứng cắm ngoài không được trùng tên các ổ đã bao gồm trên máy tính Bước 4: Định dạng lại ổ cứng bằng cách vào RUN | Nhập diskmgmt.msc | Nhấn Enter Bước 5: Kích chuột phải vào hình tượng ổ cứng ko kể | lựa chọn format | Chọn định dạng ổ cứng là NTFS | Nhấn OK.

*

Trên trên đây là tổng hợp các cách khắc phục lỗi máy vi tính không nhấn ổ cứng ngoài, ổ cứng trong. Hy vọng với những gợi ý vào bài trên trên đây sẽ giúp các bạn phần nào khi gặp sự cố với chiếc ổ cứng của mình.

Ngoài ra, nếu bạn đã áp dụng các cách nêu bên trên mà máy tính vẫn ko nhận ổ cứng thì tốt nhất bạn đề xuất mang máy tính đến các cửa hàng chuyên thay thế sửa chữa máy tính.