CÀI ĐẶT VISUAL STUDIO CODE

Trong bài viết này bản thân sẽ giới thiệu đến chúng ta một trình chỉnh sửa code vừa nhẹ, vừa gồm giao diện đẹp, lại còn có không ít tính năng hay, đó đó là Visual Studio Code (vscode). Đồng thời, mình cũng sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt vscode nhằm code, build, debug một công tác C++ luôn nhé.

Bạn đang xem: Cài đặt visual studio code

Để code C++, có nhiều IDE, Editor cơ mà ta hoàn toàn có thể sử dụng. Một số trong những phổ thay đổi như: Visual Studio, Code::Block giỏi DevC++, … tuy nhiên, Visual Studio thì khá nặng, và chiếm nhiều không khí bộ nhớ; Code::Block, DevC++, … thì vô cùng nhẹ cùng còn đi kèm theo cả compiler nữa, nhưng hình ảnh lại tương đối “kém sang”.

Về Visual Studio Code

Visual Studio Codelà một trìnhbiên tập mã được cải tiến và phát triển bởiMicrosoftdành choWindows,LinuxvàmacOS. Nó hỗ trợ tác dụng debug, kèm theo vớiGit, có syntax highlighting, tự hoàn thành mã thông minh,snippets, vàcải tiến mã nguồn. Nó cũng có thể chấp nhận được tùy chỉnh, vì chưng đó, người tiêu dùng có thể biến hóa theme, phím tắt, và các tùy chọn khác. Visual Studio Code miễn mức giá và làphần mềm mã mối cung cấp mở.

Lưu ý:Visual Studio Code rất khác Visual Studio IDE

Visual Studio Code khôn cùng nhẹ (54 MB với phiên bản dành mang lại Windows), cùng với yêu mong phần cứng rất thấp:

CPU từ bỏ 1.6 GHz trở lênRAM từ 1 GBCó Microsoft .NET Framework 4.5.2

Hướng dẫn setup vscode nhằm lập trình C++

1. Cài đặt và setup vscode

Các chúng ta vào trang chủ vscode liên kết này, chọn phiên phiên bản phù hợp với thiết bị của chúng ta và mua về.

*

Sau khi tài về, triển khai chạy file download đặt. Việc cài đặt rất đối kháng giản, chỉ việc Next – Next – Next là xong.

2. Sở hữu extension C++

Sau khi download đặt, vscode sẽ sở hữu được giao diện như vậy này:

*

Các bạn chọn New file để tạo một text file đầu tiên.

*

Các các bạn ấn vào Extensions hoặc Ctrl + Shift + X, nhằm mở đồ họa như hình trên.

Tiếp theo các bạn gõ bên trên thanh search kiếm từ khóa “C++”, kế tiếp chọn extension C/C++ do Microsoft sản xuất và ấn Install để thiết lập đặt.

3. Cài đặt môi trường

Cài compile: MinGW-w64

Các bạn vào links này, chờ khoảng tầm 5 giây, trình biên dịch sẽ tự cài xuống. Sau đó, chúng ta hãy thực hiện cài đặt.

Lưu ý địa điểm lưu compile, các bước sau sẽ đề xuất dùng đến.

Xem thêm: Active Win 10 Báo Lỗi 0X803F7001, Năm 2021 2022

Cài thay đổi môi trường

Mở của số System: Chuột buộc phải vào biểu tượngThis PC-> Properties. Hoặc vào Control Panel -> System and Security -> System

Chọn Advanced system settings -> Environment Variables.

Trong mục System variables, lựa chọn Path -> Edit.

Chọn New. Tìm đường dẫn chứa folder bin của compile, copy, paste vào rồi nhấn OK.

*

Đường dẫn của bản thân mình là: “C:Program Files (x86)mingw-w64i686-8.1.0-posix-dwarf-rt_v6-rev0mingw32in”

Để đánh giá đã mua Path thành công xuất sắc hay chưa các bạn mở Command Prompt (cmd) cùng gõ:

g++ --versionNếu tác dụng xuất hiện nay như hình bên dưới là chúng ta đã thành công, nếu không bạn hãy khám nghiệm lại nhé.

*

4. Chỉnh sửa và chạy chương trình trên terminal

Raghu Venkatesh nói: “If you can write “hello world” you can change the world”. Muốn biến hóa thế giới bước đầu bằng Hello World nhé !

Tạo 1 file HelloWord.cpp và nhập đoạn code sau vào.

#include using namespace std;int main(){ cout khi nhập xong, bạn sẽ thấy terminal báo lỗi như sau:

*

Đừng lo lắng, mình đang chỉ chúng ta sửa nó. Hãy bấm vào Configure (JSON), một filec_cpp_properties.jsonsẽ được tạo thành trong thư mục .vscode, các bạn xóa hết cục bộ nội dung file đó là cầm bằng:

"configurations": < "name": "Win32", "defines": < "_DEBUG", "UNICODE" >, "compilerPath": "C:\Program Files (x86)\mingw-w64\i686-8.1.0-posix-dwarf-rt_v6-rev0\mingw32\bin\g++.exe", "intelliSenseMode": "gcc-x64", "browse": "path": < "$workspaceFolder" >, "limitSymbolsToIncludedHeaders": true, "databaseFilename": "" >, "version": 4Bây giờ sự việc trên đã được khắc phục.

Để biên dịch với chạy chương trình các bạn vào terminal gõ cái lệnh:

g++ -g HelloWorld.cpp -o HelloWorld.exeHệ thống vẫn biên dịchHelloWorld.cpp và tạo ra file thực thiHelloWorld.exe. Để chạy chương trình các bạn gõ lệnh:

HelloWorld.exeTerminal đang hiện hiệu quả như hình dưới:

*

Ngoài ra để lập cập hơn bạn có thể cài extension Code Runnergiúp câu hỏi biên dịch cùng chạy chương trình lập cập và dễ dãi hơn.

*

Tuy nhiên thực chất của nó vẫn chính là sử dụng 2 mẫu lệnh nêu trên.

5. Biên dịch cùng chạy chương trình trên console

Để tiến hành việc này, các bạn phải tạo ra thêm 2 tệp tin .json là tasks.json với launch.json trong folder .vscode.

tasks.json:

"version": "2.0.0","tasks": <"type": "shell","label": "C/C++: g++.exe build active file","command": "C:\Program Files (x86)\mingw-w64\i686-8.1.0-posix-dwarf-rt_v6-rev0\mingw32\bin\g++.exe","args": <"-g","$file","-o","$fileDirname\$fileBasenameNoExtension.exe">,"options": "cwd": "C:\Program Files (x86)\mingw-w64\i686-8.1.0-posix-dwarf-rt_v6-rev0\mingw32\bin","problemMatcher": <"$gcc">,"group": "build">launch.json:

// Use IntelliSense to lớn learn about possible attributes. // Hover to view descriptions of existing attributes. // For more information, visit: https://go.microsoft.com/fwlink/?linkid=830387 "version": "0.2.0", "configurations": < "name": "C/C++: Build và debug active file", "type": "cppdbg", "request": "launch", "program": "$fileDirname\$fileBasenameNoExtension.exe", "args": <>, "stopAtEntry": false, "cwd": "$workspaceFolder", "environment": <>, "externalConsole": true, "MIMode": "gdb", "miDebuggerPath": "C:\Program Files (x86)\mingw-w64\i686-8.1.0-posix-dwarf-rt_v6-rev0\mingw32\bin\gdb.exe", "setupCommands": < "description": "Enable pretty-printing for gdb", "text": "-enable-pretty-printing", "ignoreFailures": true >, "preLaunchTask": "C/C++: g++.exe build active file" >Sau khi sản xuất 2 file này xong, bạn chỉ việc F5 để biên dịch với chạy chương trình. Tuy nhiên chương trình các bạn chạy sẽ tắt ngay lập tức, để khắc phục hãy thêm mẫu lệnh system("pause"); trước return 0;

Lưu ý:Folder .vscode hoàn toàn có thể dùng lại, cho nên hãy giữ gìn cẩn thận, khi làm việc ở địa điểm khác chỉ cần copy cùng paste nó vào là hoàn toàn có thể biên dịch cùng chạy lịch trình rồi.

Kết

Trên đây, mình đã ra mắt với chúng ta về Visual Studio Code với các thiết lập để lập trình C++. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy rate 5* cùng share khiến cho mọi người có thể tham khảo :v