CAP MÀN HÌNH LÀ GÌ

Chụp ảnh màn hình máy tính là một trong những cách nhanh nhất để ghi lại nội dung trên màn hình như nội dung trang web, thông báo lỗi. Với 3 cách chụp màn hình máy tính, laptop dưới đây, bạn có thể sử dụng phù hợp với nhiều mục đích khác nhau như: chụp toàn bộ màn hình, chụp 1 cửa sổ chương trình, chụp 1 phần màn hình bất kỳ.Cách chụp màn hình máy tính đầu tiên dùng cho Windows 10, 8/8.1, chụp ảnh màn hình bằng cách 2, 3 áp dụng được trên mọi bản Windows. Nếu thường xuyên phải chụp màn hình laptop, máy tính bạn nên đọc luôn cách 3 nhé, mình cũng rất hay dùng cách này.Bạn đang xem: Cap màn hình là gì

Xem nhanh 4 cách chụp màn hình máy tính

1. Chụp màn hình máy tính tự lưu (nhanh)2. Chụp và lưu ảnh chụp màn hình vào bộ ghi tạm3. Cách chụp màn hình máy tính bằng Snipping Tool (rất hay)4. Chụp màn hình và ghi chú nhanh với Snip & Sketch5. Ghi chú trên ảnh chụp màn hình với Paint6. Cách chụp màn hình máy Mac7. Chụp ảnh màn hình máy tính Linux8. Video hướng dẫn cách chụp màn hình laptop, máy tính

1. Chụp màn hình máy tính tự lưu (nhanh)

Nhiều bạn không biết rằng Windows 8/8.1 và Windows 10 có thể chụp màn hình PC và lưu vào thư mục trên máy tính mà không cần dùng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trung gian.

Bạn đang xem: Cap màn hình là gì

Bạn đang xem: Cap màn hình là gìĐể chụp toàn màn hình máy tính bạn làm như sau:Nhấn phím Windows + PrtSc (Print Screen), nếu phím prtsc đứng một mình, không có chữ, kí tự khác đi kèm.Nhấn Windows + Fn + PrtSc nếu phím Prtsc đi kèm với chữ có màu khác.Bạn nhấn Windows + E > mở thư mục Pictures > Screenshots trên máy tính để thấy ảnh chụp màn hình laptop, máy tính vừa được chụp.Để chụp một cửa sổ ứng dụng:Nhấp chuột vào cửa sổ cần chụp ảnh, nhấn Windows + Alt + PrtScMở thư mục C:\Users\Admin\Videos\Captures để xem ảnh chụp màn hìnhNếu bạn không tìm thấy phím PstSc thì có thể trên bàn phím của bạn nó đã bị biến đổi một chút (tùy theo hãng), hãy thử tìm 1 trong số các phím sau nhé PrtScn, Prt Scr:

Một số phím Print Screen bạn có thể gặp

2. Chụp và lưu ảnh chụp màn hình vào bộ ghi tạm

Nếu bạn muốn chụp ảnh màn hình nhưng không muốn lưu vào bộ nhớ của máy tính, chỉ muốn gửi ngay đi hoặc đưa vào các phần mềm chỉnh sửa ảnh để ghi chú thêm trước khi gửi, thì hãy thử cách chụp màn hình nhưng lưu vào bộ ghi tạm dưới đây:Nhấn PrtSc để chụp toàn màn hình.Nhấp chuột vào cửa sổ cần chụp, nhấn Alt + PrtSc để chụp một cửa sổ trên màn hình.Nhấn Windows + Shift + S, rồi kéo để chụp một phần màn hình.Ảnh chụp một phần màn hình được lưu vào ClipboardẢnh sau khi chụp được lưu vào bộ ghi tạm (clipboard), bạn chỉ cần nhấn Ctrl+V để dán vào các khung chat, bình luận, Word, hoặc vào các ứng dụng chỉnh sửa ảnh, ví dụ như Paint (mình sẽ hướng dẫn chi tiết bên dưới) để thêm ghi chú hay đánh dấu ảnh.

3. Cách chụp màn hình laptop bằng Snipping Tool (rất hay)

Snipping Tool cũng là công cụ được tích hợp sẵn trên mọi bản Windows và chụp ảnh màn hình máy tính bằng Snipping Tool phải nói là vô cùng tuyệt vời và tiện dụng. Nếu sử dụng Windows mà bạn chưa biết đến nó thì quả là một thiếu sót lớn đấy.

Xem thêm: Ăn Sương Sâm Nhiều Có Hại Không, Ăn Sương Sâm Nhiều Có Tốt Không

Bước 1: Mở Snipping ToolĐối với Windows 7, Windows 10: Các bạn vào Start >> Accessories >> Snipping Tool
*

*

4. Chụp màn hình và ghi chú nhanh với Snip & Sketch

Bên cạnh Paint, Snipping Tool, Windows 10 còn có một công cụ chụp màn hình cực kỳ xịn sò khác mang tên Snip & Sketch. Bạn có thể mở Snip & Sketch bằng hai phương pháp khác khau.Mở Snip & Sketch bằng nút PrtScnWindows 10 cho phép người dùng kích hoạt nhanh công cụ chụp màn hình Snip & Sketch bằng nút PrtScn. Cách làm như sau:Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở SettingsTìm và nhấp vào Ease of AccessCuộn xuống để tìm và nhấp vào Keyboard ở thanh bên tráiCuộn xuống để tìm sau đó gạt công tắc tại mục Print Screen shortcut sang OnSau khi cài đặt xong, mỗi lần bạn nhấn nút PrtScn, công cụ chụp màn hình Snip & Sketch sẽ được kích hoạt.Mở Snip & Sketch bằng Start menuĐây là cách mở công cụ Snip & Sketch khá cơ bản. Bạn làm theo các bước sau:Nhấn Windows để mở Start menuNhập Snip & SketchNhấp vào kết quả đầu tiên trong ô kết quả tìm kiếm để mở công cụ Snip & SketchSnip & Sketch là công công cụ khá linh hoạt. Nó cho phép bạn chụp ảnh màn hình dưới dạng toàn màn hình, chụp ô theo hình chữ nhật, chụp ô tùy chọn với hình dáng tự do, chụp cửa sổ ứng dụng. Sau khi chụp xong, Snip & Sketch cung cấp cho người dùng các tùy chọn chỉnh sửa như cắt ảnh, thu phóng.Bạn cũng có thể làm nổi bật đối tượng trong ảnh, ghi chú bằng nét viết tay, bút bi, bút chì hay tẩy xóa… ảnh vừa chụp với Snip & Sketch.

5. Ghi chú trên ảnh chụp màn hình với Paint

6. Cách chụp màn hình máy Mac

Với máy Mac, MacBook, duongmonkyhiep.vn đã có một hướng dẫn chụp màn hình Mac rất chi tiết, bạn có thể tham khảo thêm nếu cần những lựa chọn chụp màn hình Mac cao cấp.Để chụp toàn màn hình Mac bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Shift + Command + 3.Để chụp 1 phần màn hình máy Mac bạn nhấn Shift + Command + 4.Để chụp 1 menu trên máy Mac bạn nhấn Shift + Command + 4 + phím cách.Ảnh chụp màn hình máy Mac sẽ được lưu trên desktop với tên có định dạng Screen Shot at .png

7. Chụp ảnh màn hình máy tính Linux

Tương tự như Mac, duongmonkyhiep.vn cũng đã có một bài hướng dẫn chụp màn hình Linux, bạn có thể tham khảo thêm.Để chụp màn hình Linux, ta sử dụng công cụ Spectacle, Shutter, dòng lệnh hoặc GNOME screenshot (trên Ubuntu).

8. Video hướng dẫn cách chụp màn hình laptop, máy tính

Trên đây là một số cách chụp màn hình laptop, nếu những lựa chọn này vẫn là chưa đủ, bạn có thể sử dụng thêm ứng dụng chụp màn hình dành cho Windows với nhiều tùy chọn chụp, lưu định dạng, chỉnh sửa ảnh sau chụp hơn.Tham khảo thêm cách chụp ảnh màn hình trên các thiết bị khác:3 cách chụp ảnh màn hình trên Samsung Galaxy Note 42 cách để chụp ảnh màn hình trên điện thoại iPhone, iPadTất tần tật từ A-Z cách chụp ảnh màn hình thiết bị AndroidChúc các bạn thành công! Cách xoay video, ảnh bị ngược, nghiêng 90 hoặc 180 độ bằng Windows Movie Maker Cách tắt update Windows 7, Windows 8/8.1 Cách chụp ảnh "tự sướng" phong cách emoji bằng Memoji Làm thế nào để chụp ảnh màn hình iPhone 7, iPhone 7 Plus? 26 ứng dụng chụp ảnh màn hình hữu ích dành cho macOS Top 5 phần mềm chống phân mảnh ổ cứng nên dùng Chuyên mục: Review công nghệChuyên mục: