Chạy Sli 2 Card Khác Nhau

Tin đồn đã trở thành sự thực, kể từ thế hệ card đồ họa mới nhất, GTX 10, NVIDIA sẽ không còn hỗ trợ SLI 3 hay 4 đường như trước đây, thay vào đó người dùng chỉ có thể gắn cùng lúc 2 card mà thôi.Bạn đang xem: Chạy sli 2 card khác nhau

Mọi thứ khá phức tạp, nó liên quan tới công nghệ mới có tên SLI HB (Giao tiếp kết nối băng thông cao). Bởi là một thứ hoàn toàn mới, nó sẽ không còn tương thích với card đồ họa cũ nữa, ngược lại các cầu kết nối SLI đời cũ cũng sẽ không thể tiếp tục sử dụng trên card Pascal vừa ra mắt. Tin mừng là khi được bán ra, GTX 1080 hay GTX 1070 sẽ kèm theo SLI công nghệ mới này.

Bạn đang xem: Chạy sli 2 card khác nhau

Nói thêm về tốc độ truyền tải băng thông giữa SLI HB và SLI trước đây, xung giao tiếp tối đa của công nghệ mới lên tới 650MHz so với 400MHz trên các cầu SLI đời cũ. Nhờ vậy, HB SLI sẽ mang lại khả năng truyền phát hình ảnh cực mạnh mẽ, bao gồm dữ liệu đồ họa 4K, 5K cho tới trải nghiệm thực tế ảo hình ảnh 360 độ, những thứ trước đây vẫn còn bị hạn chế.


*

So sánh các cầu SLI.

Quay lại với việc NVIDIA giới hạn khả năng SLI nhiều VGA cùng lúc, hãng này đã đưa ra tuyên bố chính thức, trong đó nói: "Cơ bản, GTX 1080 sẽ hỗ trợ tối đa 2 card đồ họa. Lắp 3 hay 4 card đồ họa cùng lúc được khuyến nghị không nên sử dụng".

Vẫn có cách cắm nhiều card cùng lúc

Như vậy, NVIDIA nói rằng họ "ngừng hỗ trợ" và "không khuyến khích" người dùng SLI 3 hay 4 VGA cùng lúc, nhưng thực chất vẫn có những cách(chưa được xác nhận) để tạo ra một bộ máy trong mơ.

Xem thêm: Viết Chữ Lên Ảnh Bằng Photoshop Online #13, Hướng Dẫn Chèn Chữ Vào Ảnh Trong Photoshop

Về cơ bản, nếu như NVIDIA không còn hỗ trợ, việc bạn cắm 3 VGA trở lên và muốn cả 3 cùng "cống hiến" tài nguyên cho toàn bộ hệ thống là không thể, nhưng trong trường hợp như vậy, chiếc card thừa ra kia hoàn toàn có thể được sử dụng vào một mục đích khác, đó chính là trở thành bộ xử lý hiệu ứng vật lý PhysX riêng biệt trong game, vốn rất nặng đô.

Mặt khác, thông qua bộ chuyển đổi hiển thị nhiều màn hình của DirectX 12 có tên MDA, bạn có thể lách luật bằng cách chạy 2 card GTX 1080 và chiếc còn lại là một VGA khủng khác của NVIDIA.

Cá biệt một số trò chơi trong tương lai vẫn sẽ được lập trình hỗ trợ chạy 3-4 VGA cùng lúc. Nhưng điều này khá khó xảy ra, bởi như đã nói, vốn hãng NVIDIA đã khuyến cáo người dùng không thiết lập các hệ thống như vậy.


*

Còn thêm một cách khác, đó là sử dụng cầu nối SLI LED đã được ra mắt khoảng 2 năm. Về cơ bản, cách này không thể giúp tất cả VGA có thể chạy đồng thời, vẫn chỉ có 2 chiếc hoạt động. Người dùng sẽ cần thêm một phần mềm mang tên Enthusiast Key tới từ chính NVIDIA để kích hoạt các VGA còn lại nhưng người ta vẫn bỏ ngỏ về khả năng hoạt động của cách thức này, ít nhất cho tới khi GTX 1080 chính thức bán ra vào cuối tháng. Dù thế, sử dụng SLI LED sẽ không thể mang lại hiệu năng cao như SLI HB.

Như vậy, vẫn chưa có một sự chắc chắn vào về việc chạy cùng lúc 3-4 chiếc GTX 1080, và việc của người dùng vẫn là chờ đợi. Nhưng có lẽ 2 VGA GTX 1080 SLI đã là quá thừa thãi cho bất cứ trải nghiệm game nào ở thời điểm hiện tại, và tốt nhất cho dù có thừa tiền bạn cũng không nên đầu tư vào những khoản thiếu hợp lý như vậy.