CÓ NÊN ĐI TẤT CHO TRẺ KHI NGỦ

4 tác hại khi cho bé mang tất đi ngủ không đúng cách, bao gồm cả tăng nguy cơ đột tử

Giữ cho con thoải mái trong khi ngủ có thể là một thách thức với nhiều bà mẹ

Ví dụ, nếu bộ đồ ngủ của bé không có chân để giữ ấm cho đôi chân bé nhỏ của bé, thì có nên cho bé đi tất khi ngủ không?

Đầu tiên, mỗi em bé có một mức độ thoải mái khác nhau và điều gì hiệu quả với đứa trẻ này có thể không hiệu quả với đứa trẻ kia. Hơn nữa, không phải tất cả trẻ sơ sinh đều có thể cảm thấy thoải mái khi mang tất đi ngủ. Người mẹ cần quan sát các dấu hiệu từ hành vi của con mình để hiểu được mức độ quần áo, tất vớ có thể giúp giữ ấm cho con mình.

Bạn đang xem: Có nên đi tất cho trẻ khi ngủ

*

Trong điều kiện ẩm ướt, mặc quần áo quá kỹ, mang tất sẽ khiến bé cáu kỉnh vì quá nhiều mồ hôi và cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, vào mùa đông có thể trở nên cần thiết để giữ cho con bạn được mặc ấm đầy đủ. Tuy nhiên vẫn phải tìm hiểu kỹ càng vì việc cho bé đi tất khi ngủ có thể dẫn đến những tác hại sau:

1. Tăng nguy cơ đột tử

Trong khi mẹ có thể lo lắng về việc con bị lạnh mà không có tất vào lúc ngủ, thì một nỗi lo lớn hơn thực sự là con sẽ quá ấm. Điều này đặc biệt xảy ra trong khi bé ngủ, bởi vì, theo Viện Quốc gia về Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người của Mỹ (National Institute of Child Health and Human Development – NICHD), quá nóng làm tăng nguy cơ mắc Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Để giúp giữ an toàn cho em bé của bạn, NICHD khuyến nghị rằng nhiệt độ phòng cho không gian ngủ của em bé nên được đặt ở nhiệt độ thoải mái cho bé và mẹ. Mẹ cũng nên liên tục theo dõi em bé để tìm các dấu hiệu quá nóng.

2. Giảm lưu thông máu

Mặc dù đi tất trên giường có thể cải thiện lưu thông máu, nhưng nó cũng có thể diễn ra theo chiều hướng khác. Nếu đôi tất mẹ chọn quá chật, điều này có thể khiến lưu lượng máu giảm., cản trở sự phát triển của bàn chân bé.

*

3. Vệ sinh kém

Trong một số trường hợp, đi tất cho bé khi đi ngủ có thể làm tăng nguy cơ vệ sinh kém. Nếu tất quá chật hoặc không sạch sẽ, chân của bé không thoải mái, đổ mồ hôi ảnh hưởng đến vệ sinh thân thể.

Xem thêm: Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Từng Độ Tuổi Sinh Đẻ Của Phụ Nữ, Đâu Là Độ Tuổi Sinh Con Tốt Nhất

4. Tăng nguy cơ thấp khớp

Việc cho trẻ đi tất khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh thấp khớp vì các khớp luôn trong trạng thái gò bóp trong không gian chất hẹp, từ đó ảnh hưởng đến khả năng vận đông của trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ em, tốt nhất mẹ nên tránh dùng chăn điện hoặc tất giữ nhiệt. Cách an toàn nhất để khuyến khích giấc ngủ là tắm nước ấm như một phần thói quen trước khi đi ngủ của bé, tiếp theo là mặc quần tất đã được làm ấm trước cho chân.

*

Luôn kiểm tra em bé để tìm các dấu hiệu con cảm thấy không thoải mái khi mang tất cho bé khi đi ngủ:

Nếu bé đổ mồ hôi, má ửng đỏ, khóc và bồn chồn, hãy cởi bỏ lớp quần áo, đến tất

Nếu bé đổ mồ hôi ở lòng bàn tay và lòng bàn chân, đừng bắt bé mang găng tay găng chân

Nếu tay và chân của bé cảm thấy ấm, đừng bắt bé mang tất vì điều đó có thể làm cơ thể bé quá nóng.

Nếu con bạn thức dậy vào nửa đêm, hãy kiểm tra xem con có đổ mồ hôi ở lòng bàn tay và lòng bàn chân hay không và cởi bỏ bớt quần áo hoặc tất