ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ 1 PHA

1. Khái niệm

Động cơ không đồng bộ 1 pha là loại động cơ luân chuyển chiều thao tác làm việc theo nguyên lý cảm ứng năng lượng điện từ, có vận tốc cù của rolớn n ( vận tốc tảo của dòng sản phẩm ) bé dại rộng tốc độ cù của từ trường sóng ngắn n1.

Bạn đang xem: Động cơ không đồng bộ 1 pha

Trong mang đến cùng cuộc sống, bộ động cơ không đồng cỗ 1 pha chủ yếu cần sử dụng để biến thành năng lượng dòng điện chuyển phiên chiều thành cơ năng.

*
Hình 1. Động cơ ko đồng bộ 1 pha

2. Cấu tạo

Gồm nhị phần chính: Stator (phần tĩnh) và Rotor (phần quay).

*
Hình 2. Cấu tạo thành của động cơ không đồng hóa 1 pha

– Stator: bao gồm vỏ sản phẩm công nghệ, lõi sắt và dây quấn.

+ Vỏ máy: cần sử dụng để cố định lõi sắt và dây quấn chứ không hề dẫn từ. Vỏ lắp thêm thường làm bởi gang. Đối với máy công suất lớn (>1000 kW) dùng thxay tấm hàn lại.

*
Hình 3. Vỏ của động cơ ko đồng hóa 1 pha

+ Lõi thép: để dẫn trường đoản cú. Vì từ trường sóng ngắn đi qua lõi thnghiền là từ trường tảo cần để giảm tổn hao lõi thxay được ghxay từ những lá thxay kỹ thuật năng lượng điện dày 0,35 mm hoặc 0,5 mm. Lúc con đường kính ngoài > 990 milimet thì phải cần sử dụng hầu như tấm hình rẻ quạt ghnghiền. Để giảm tổn hao vì chưng dòng điện xoáy, từng lá thép kỹ thuật điện đều phủ tô biện pháp điện.

*
Hình 4. Lõi thép Stator

+ Dây quấn: Dây quấn Stator được để vào những rãnh của lõi sắt cùng bí quyết năng lượng điện với lõi này. Dây quấn Stator gồm 1 cuộn khởi cồn (cuộn đề) và 1 cuộn thao tác làm việc (cuộn đề).

*
Hình 5. Dây quấn Stator

– Rotor: tổng quan lõi thép, trục và dây quấn

+ Lõi thép Rotor: cũng gồm những lá thnghiền kỹ thuật năng lượng điện ghnghiền lại. Mặt ngoài lõi thxay có những rãnh để đặt dây quấn, ở giữa có lỗ để đính thêm trục, có lúc còn nữa các lỗ thông gió. Trục thứ gắn với lõi thép Rotor và làm bằng chất liệu thép xuất xắc. Trục được đỡ bên trên nắp trang bị dựa vào ổ lnạp năng lượng tốt ổ bi.

Xem thêm: Thế Nào Là Động Vật Quý Hiếm, Lý Thuyết Động Vật Quý Hiếm: Động Vật Quý Hiếm

+ Dây quấn: Tùy theo cấu tạo dây quấn phần xoay, động cơ không đồng cỗ 1 pha chiara làm hai loại: bộ động cơ Rotor dây quấn và lắp thêm bộ động cơ Rotor lồng sóc.

• Rotor lồng sóc: trong số rãnh của lõi thxay đặt các tkhô nóng đồng, nhì đầu nối ngắn thêm mạch bởi nhị vòng đồng tạo ra thành lồng sóc. Ở hộp động cơ công suất nhỏ dại, lồng sóc được chế tạo bằng cách đúc nhôm vào các rãnh lõi thép rôlớn, tạo thành thành tkhô nóng nhôm, nhị đầu đúc vòng nthêm mạch.

Hình 6. Rotor lồng sóc

• Rotor dây quấn (Wound Rotor): trong những rãnh của lõi thép để dây quấn, thường nối thành hình sao, bố đầu ra của nó nối với bố vành trượt bằng đồng trên trục Rotor. Ba vành trượt này biện pháp điện với nhau và với trục. Tỳ bên trên ba vành trượt là bố chổi than để nối mạch điện với điện trở bên ngoài (năng lượng điện trở này có thể là điện trở mở sản phẩm hoặc năng lượng điện trở điều chỉnh tốc độ).

*
Hình 7. Rotor dây quấn

+ Bên cạnh đó vào bộ động cơ không đồng đồng hóa 1 pha còn tồn tại thêm Công tắc ly trọng điểm. Do cuộn dây phú chỉ chuyển động lúc bộ động cơ ban đầu thao tác, Khi vận tốc đạt tới 72%÷83% vận tốc định nấc cuộn dây phụ đang rời ra khỏi trạng thái thao tác, cho nên vì thế cần phải có công tắc ly trung khu. Sau Khi tốc độ tảo tăng dần, vị chức năng của lực ly chổ chính giữa, khiến cho tiếp điểm của công tắc ly trung ương nhả ra, để cho cuộn dây prúc tách ngoài nguồn điện. Do cuộn dây prúc chỉ có công dụng Lúc khởi rượu cồn, vì vậy số vòng dây kha khá nhiều, dây dẫn tương đối mảnh. Nếu công tắc ly trung khu mất tính năng thì cuộn dây prúc sẽ thao tác tiếp tục, dẫn đến thao tác làm việc vượt sở hữu hoàn toàn có thể có tác dụng cuộn dây bị cháy.

*
Hình 8. Công tắc ly tâm

3. Nguim lý hoạt động

Lúc cuộn dây bên trên Stator được nối với điện áp nguồn xoay chiều 1 pha, cái năng lượng điện trải qua dây quấn đã tạp ra sóng ngắn cù.

Trong quy trình cù từ trường này đang quét qua những tkhô cứng dẫn của Rotor, có tác dụng xuất hiện sức năng lượng điện đụng chạm màn hình. Vì dây quấn Rotor là bí mật mạch bắt buộc mức độ năng lượng điện rượu cồn này sản xuất chiếc năng lượng điện trong các tkhô nóng dẫn (hoặc dây quấn) của Rotor. Các tkhô nóng dẫn có cái năng lượng điện lại phía bên trong từ trường, đề nghị đang tác động cùng nhau, tạo ra lực điện từ bỏ đặc vào những thanh khô dẫn.

Tổng hòa hợp những lực này sẽ tạo nên ra moment cù đối với trục Rotor, tạo nên Rotor cù theo hướng của từ trường.

4. Ứng dụng

Ngày ni bộ động cơ điện 1 trộn được sử dụng trong hấu hết đông đảo lĩnh vực, từ những bộ động cơ nhỏ dùng trong lò vi sóng để chuyển động đĩa xoay, cho các đồ vật nghề auto khoan, hay những vật dụng gia dụng như máy giặt, sự hoạt động của thang máy xuất xắc những khối hệ thống thông gió cũng phụ thuộc vào động cơ năng lượng điện. Ở nhiều nước động cơ năng lượng điện 1 pha được dùng trong những phương tiện vận tải.