GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ THỦ TỤC LÀM SỔ HỒNG

Trong quá trình giao dịch đất, mua nhà ở, thủ tục làm sổ hồng là một trong những vấn đề nhận được nhiều câu hỏi của người dân. Vậy sổ hồng là gì và chi tiết thủ tục làm sổ như thế nào? Cùng đi tìm trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Giải đáp thắc mắc về thủ tục làm sổ hồng

Thủ tục làm sổ hồng – Khái niệm sổ hồng là gì?

Tìm hiểu về thủ tục làm sổ hồng

Giống với sổ đỏ, sổ hồng là tên gọi tắt của một loại giấy chứng nhận về nhà đất được phân biệt theo màu sắc.

Sổ hồng chính là Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đai, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận hợp pháp quyền sử dụng đất đai, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất của chủ sở hữu.

Từ 2009 đến nay, kể từ khi Nghị định 88/2009/NĐ-CP có hiệu lực, thị trường địa ốc sử dụng một mẫu Giấy chứng nhận chung là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Xem thêm: Diễn Viên Can Đình Đình Đình

Chi tiết thủ tục làm sổ hồng

Chi tiết thủ tục làm sổ hồng theo quy định của pháp luật

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Những người có nhu cầu làm sổ hồng cần chuẩn bị đơn đề nghị Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Đơn sẽ được cấp sau khi chủ nhà đã liên hệ với cơ quan chức năng có thẩm quyền về việc cấp sổ.

Hồ sơ phải đi kèm giấy tờ mua nhà, chuyển nhượng, đổi hoặc thừa kế nhà ở đã được UBND có thẩm quyền chứng thực theo quy định pháp luật. Các loại giấy tờ này phải được thực hiện tại UBND hoặc văn phòng công chứng nhằm xác định căn cứ chuyển quyền sở hữu, sử dụng, xác lập sự hợp pháp của các quyền này với người cấp sổ.

Chủ nhà chuẩn bị bản chứng thực của chứng minh thư, sổ hộ khẩu khi hoàn thiện thủ tục làm sổ hồng.

Sau đó, người đề nghị cấp sổ phải nộp Lệ phí trước bạ, Biên lai nộp Lệ phí trước bạ; bản khai thông tin về thuế thu nhập cá nhân và biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân. Những loại giấy tờ này là minh chứng cho việc chủ nhà đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế và tài chính theo quy định nhà nước.

Bước 2: Liên hệ cơ quan có thẩm quyền

Chủ nhà cần biết nên liên hệ với cơ quan chức năng nào để được cấp sổ. Theo điều 105, Luật đất đai 2013 quy định về các cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng:

  • UBND cấp tỉnh có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt định cư tại nước ngoài, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang thực hiện dự án đầu tư và các doanh nghiệp nước ngoài thực hiện chức năng ngoại giao. 
  • UBND huyện có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn với đất cho các cá nhân, gia đình, cộng đồng dân cư, người Việt định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở gắn với quyền sử dụng đất đai ở Việt Nam. 
  • Theo điều 37 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, nếu địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký sử dụng đất đai,người xin cấp sổ có thể liên hệ trực tiếp với văn phòng đó để làm các thủ tục cần thiết. Nếu địa phương chưa có, chủ nhà có thể tớiUỷ ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở tài nguyên môi trường (trong trường hợp có yếu tố nước ngoài hoặc tổ chức, cơ sở tôn giáo) để được cấp. 

Kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp Quý khách nắm được khái niệm về sổ hồng và thủ tục làm sổ hồng. Để tìm hiểu thêmthông tin về lĩnh vực bất động sản, mời Quý khách hàng truy cập tại trang chủ Vinhomes