MÁY TÍNH KHÔNG NHẬN ĐỦ RAM

Máy tính không nhận đủ RAM là một trong những tình huống tương đối là thông dụng và hay gặp gỡ nhất với những người không chuyên về thứ tính. Sự việc này sẽ gây nên tình trạng thiếu hụt RAM nhằm sử dụng. Đọc ngay nội dung bài viết sau nhằm hiểu bao gồm những tại sao nào dẫn đến tình trạng máy tính không nhấn hết dung tích RAM và cách khắc phục nhé.

Bạn đang xem: Máy tính không nhận đủ ram


1. Máy tính sử dụng hệ điều hành và quản lý Windows 32 bit

Khi nhắc đến tình trạng máy tính xách tay hay lắp thêm bàn của khách hàng không thừa nhận hết lượng RAM thì nguyên nhân đầu tiên mà yêu cầu xem xét chính là phiên bản hệ điều hành Windows mà các bạn cài là bản 32bit tuyệt 64bit.

Microsoft – nhà cải cách và phát triển hệ điều hành Windows cấu hình thiết lập cho phiên bản 32bit chỉ được phép nhận về tối đa 4GB.

Cho dù chúng ta cắm RAM có dung tích nhiều hơn 4GB thì máy cũng chỉ nhận buổi tối đa có từng đấy nhưng thôi. 

Còn phiên phiên bản Windows 64bit thì nó sẽ nhận lượng RAM nhiều hơn thế nữa 4GB. 

Vì thế, ví như thấy thiết bị mình không nhận đầy đủ lượng RAM thì chúng ta nên kiểm tra ngay phiên bản Windows đang thực hiện nhé. 

Để soát sổ phiên bạn dạng 32 xuất xắc 64bit, cách đơn giản và dễ dàng nhất là bật DirectX Diagnostic Tool (dxdiag).

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows + R

*

Bước 2: Nhập lệnh dxdiag => Enter. Lúc này bảng thông tin thông số kỹ thuật máy của DirectX Diagnostic Tool hiện lên, các bạn xem tại loại Operating System để tìm hiểu là Windows có đúng là 64bit không hay là 32bit.

*

Nếu là Win 32bit, bạn nên tải bản 64bit về cài đặt là máy sẽ nhận đủ lượng RAM mà chúng ta cắm vào (nếu tổng dung lượng RAM > 4GB trở lên).

2. Máy tính xách tay không thừa nhận đủ RAM vì RAM bị lỗi

Lý do thứ hai mà sản phẩm tính có thể không dấn đủ RAM sẽ là RAM bị lỗi. 

Có thể bạn đặt hàng phải thanh RAM bị lỗi vì chưng nhà thêm vào hoặc gặp mặt vấn đề trong quy trình vận chuyển, máy vi tính bị rơi vỡ. 

Trong ngôi trường hợp vật dụng cắm những thanh RAM mà lại khi chất vấn trong BIOS mà lại không hiển thị vừa đủ thông tin của các thanh RAM đang cắm trên khe mainboard thì nên kiểm tra lại.

Có thể RAM bị lỗi hartware hoặc do các bạn chưa cắn chặt RAM vào main.

Bước 1: xác minh BIOS hiện tại đang chỉ dìm mấy khe RAM

Bước 2: Tắt máy, toá từng khe RAM ra dọn dẹp sạch đã lại.

Bước 3: gặm từng thanh lại vào main, bật máy lên kiểm tra. Nếu như thanh RAM làm sao bị lỗi, laptop sẽ không nhận, phân phát ra giờ kêu bíp miên man và quan yếu lên được màn hình. Đó là cách khẳng định thanh RAM nào bị lỗi.

*

3. Khe gắn RAM bị lỗi khiến máy tính không sở hữu và nhận hết RAM

Như làm việc trường hợp khẳng định RAM bị lỗi bên trên là trong trường hợp zắc cắm RAM không sự việc gì. Tuy nhiên hiện tượng máy tính nhận cảm thấy không được RAM còn rất có thể xảy ra ở tình huống ngược lại đó là RAM không lỗi nhưng khe cắm RAM lại bị lỗi.

Xem thêm: Hình Ảnh Về Công Nghệ Thông Tin Tức, Video, Hình Ảnh Công Nghệ Thông Tin

Nếu máy tính xách tay chỉ có 1 khe RAM thì họ nên thử dọn dẹp vệ sinh cả RAM và dắt cắm để kiểm tra, nếu vật dụng không lên hình thì minh chứng 1 vào 2 linh kiện hoặc là cả 2 gặp gỡ vấn đề.

Với máy vi tính có 2 zắc cắm RAM trở lên thì tỷ lệ xảy ra tình huống xấu duy nhất là cả 2 khe cùng gặp gỡ vấn đề thường vô cùng thấp.

Ví dụ: mainboard có 4 khe cắm RAM mà bạn lắp tất cả 2 thanh RAM dung lượng 8GB, tổng là 16GB. Khi bật máy lên bình chọn chỉ bao gồm nhận 8GB thì sau thời điểm kiểm tra không có thanh RAM làm sao bị lỗi theo cách thức trên thì đến bước xác minh khe RAM bị lỗi giỏi không. 

Tháo một thanh RAM ra và khởi hễ máy:

– thứ lên thì khe RAM còn hoạt động

– vật dụng không lên thì khe RAM đó bị lỗi

Làm tương tự như với khe còn lại.

Ngoài ra, máy vi tính không dấn đủ RAM cũng có thể do CPU tất cả vấn đề mặc dầu bạn đã test cả hai thanh RAM đều không trở nên vấn đề gì. Thời điểm này chúng ta có thể lấy CPU ra vệ sinh, tra keo dán giấy lại rồi test lại là được.

*

4. Mainboard giới hạn dung tích RAM nhận vào

Với những bo mạch chủ dành riêng cho laptop, mức dung lượng RAM mà những dòng mainboard cung cấp tối nhiều sẽ phải tùy ở trong vào nhiều loại laptop:

– máy vi tính phổ phông, văn phòng: phần nhiều là về tối đa 16GB

– máy vi tính gaming: có mức giới hạn dung tích RAM phần nhiều là 64GB, một trong những dòng cao cấp hơn hoàn toàn có thể lên tới 128GB

– laptop workstation: tất cả mức giới hạn RAM nhiều hơn thế 256GB hoặc thậm chí là là 512GB cũng có. 

Với mainboard cho desktop bây chừ thì tối thiểu mức dung tích RAM cũng phải lâm vào 32GB, 1 số ít dòng cũ hơn sẽ có mức cung cấp RAM tối đa là 16GB. 

Vì vậy, lúc chọn sở hữu laptop, laptop bàn các bạn cần để ý tới thông số của mainboard để tránh việc khi mua RAM bị thừa dung lượng mà main hỗ trợ.

*

5. Phiên phiên bản BIOS đã cũ hoặc là bạn dạng không bao gồm thức

BIOS của sản phẩm đang chạy sinh sống phiên bạn dạng cũ cũng là trong những nguyên nhân khiến máy tính không sở hữu và nhận đủ RAM

Trường thích hợp này hay xảy ra ở những máy tính đời thấp, có từ lâu nhưng người chủ sở hữu của nó lại cắm phần đa thanh RAM đời tiên tiến nhất vào.

Một trường hợp khác là bản BIOS đang chạy trong máy chưa phải được cài đặt từ thiết yếu hãng đơn vị sản xuất. Có thể bạn đã thiết lập hoặc bị thợ sửa sản phẩm công nghệ tính, người buôn bán máy gian lận lại BIOS và các cài đặt, chỉnh sửa mới này khiến cho dung lượng RAM không nhận đủ được.

Với vì sao làm cho máy tính không sở hữu và nhận đủ RAM này, bí quyết duy tốt nhất là gỡ bỏ bản BIOS hiện tại tại, lên internet bình chọn mã của mainboard rồi download BIOS new về và sở hữu đặt.

*

6. RAM không tương xứng với mainboard

Sự tương thích giữa các phần cứng laptop là điều mà lại không phải người nào cũng nắm rõ được. 

RAM và mainboard cũng vậy. Đây là 2 linh kiện có mọt quan hệ rất là mật thiết cùng với nhau. 

Thường thì cài máy tính họ ít khi để ý đến vấn đề này, tuyệt nhất là cùng với ai ko rành về đồ technology máy tính thì đã thuận theo sự tư vấn của anh bán sản phẩm là công ty yếu. 

Vì chũm một lưu ý cho vụ việc máy tính không sở hữu và nhận đủ RAM đó là chọn RAM gồm tính tương thích với bo mạch chủ. 

Bạn rất có thể lên website của nhà sản xuất bo mạch chủ, chất vấn phiên bạn dạng sản phẩm sở hữu mã gì rồi tìm về phần cung cấp về lưu lại trữ bộ lưu trữ để hiểu rằng rằng là nên sử dụng RAM nào.

7. RAM được chia sẻ dung lượng bỏ phần cứng khác

Nguyên nhân làm cho máy tính không sở hữu và nhận đủ RAM sau cùng mà duongmonkyhiep.vn muốn chia sẻ tới chúng ta đó là việc khối hệ thống phân té bớt 1 phần RAM cho những phần cứng khác. 

Thường thì card bối cảnh sẽ là phần được share RAM nhiều nhất. Cụ thể hơn thường là card đồ họa onboard đã cần dung lượng RAM nhằm hoạt động. Bởi vì dung lượng bộ nhớ có trong CPU không đủ để hỗ trợ không gian cho card onboard thao tác nên mới đề xuất lấy quanh đó RAM. 

Máy tính thực hiện card onboard của chip Intel thường sẽ không lấy vô số RAM bằng card onboard của CPU AMD. Cũng chính vì thế nếu bạn oder laptop tốt CPU Desktop mà áp dụng card onboard hay chỉ làm các tác vụ dịu nhàng, đơn giản chứ không dành cho việc chơi game, làm giao diện nặng. 

Và một lời khuyên nhủ là bạn nên đồng ý lượng RAM nhưng mà hệ thống giành riêng cho các phần cứng, đừng cụ lấy lại còn nếu không chúng đang không chuyển động ổn định chỉ vì chưng thiếu dung lượng.

Nếu vẫn cảm thấy không chắc hẳn rằng về những nguyên nhân khiến cho máy tính không sở hữu và nhận đủ RAM, bạn nên mang laptop ra cửa hàng để kiểm soát một bí quyết đúng nhất.