Ntsc Và Pal Cái Nào Tốt Hơn

TÌM HIỂU VỀ TIÊU CHUẨN NTSC VÀ PAL

NTSC và PAL cả 2 đều là chuẩn mức video clip đc dùng rất rộng rải trên toàn cộng đồng. Tuy vậy mỗi khoanh vùng lại dùng một chuẩn khác nhau, lý do vì sao thì bạn cũng có thể xem ở phần bên dưới mình sẽ trình bày rõ ràng hơn.

Bạn đang xem: Ntsc và pal cái nào tốt hơn

Bài Viết: Pal là gì

Hai chuẩn mức NTSC và PAL đc cảm nhận ở truyền hình Analog, nếu chú ý những đầu ghi camera sẽ để 2 chuẩn này cho bạn chọn. Tùy thuộc theo từng khoanh vùng lãnh thổ mà bạn chọn cho hợp lý nhé.


*

1. NTSC là gì?

NTSC là viết tắt của cụm từ National Teltevision System Committee đây chuẩn mức video clip giống như đc dùng ở Bắc Mỹ và phần nhiều Nam Mỹ. Ở chuẩn mức NTSC có tối đa 30 khung hình ảnh đc truyền đi trong mỗi giây. Mỗi khung hình đc tạo bởi 480 dòng quét đơn.NTSC có độ sắc nét là 480 TVL (480 dòng quét đơn), và dùng tỷ lệ 60 trường xen kẽ mỗi giây

2. PAL là gì?

PAL (Phase Alternating Line) là chuẩn mức video clip đc sử dụng đông đảo ở Châu Âu, châu Á. Chuẩn PAL có tần số quét ngang là 50Hz (tương đương 25 khung hình/s). Mỗi khung hình đc tao ra bởi 576 dòng quét.


3. Sự khác nhau giữa NTSC và PAL.

Tổng lượng thông tin/giây là bằng nhau trong cả hai chuẩn này. Khi analog video clip đc số hóa, số lượng điểm ảnh to nhất có thể tạo ra dựa trên số TV line có thể đc số hóa. Trong khi chuẩn NTSC, kích cỡ hình ảnh đc số hóa to nhất là 720×480 pixels thì với PAL, kích cỡ này là 720×576 pixels (D1). Độ nét đc dùng thường xuyên nhất là 4CIF 704×576 PAL / 704×480 NTSC.

Độ nét 2CIF là 704×240 (NTSC) hoặc 704×288 (PAL) pixels có nghĩa là chia số dòng quét ngang cho 2. Trong phần nhiều những điều kiện, mỗi dòng quét ngang biểu diễn gấp đôi, hay còn gọi “dòng quét gấp đôi”, khi hiển thị trên một máy giám sát để giữ đúng tỷ lệ trong hình ảnh. Đây là một phương pháp để giải quyết vấn đề hình ảnh vận động bị mờ trong quét xen kẽ.Nhiều khi, 1 phần tư của hình ảnh CIF đc dùng, thường đc gọi tắt là QCIF (viết tắt của Quarter CIF).


*

Sự khác biệt giữa PAL và NTSC mở đầu sâu xa từ hệ thống năng lượng mà cộng đồng đang dùng. Ở Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, và một số tổ quốc ở Châu Mỹ dùng hệ thống điện có tần số 60Hz, vì lý do về kỹ thuật xử lý thông tin số dải truyền đi chịu ảnh hưởng vào tần số của dòng điện. Cho nên tín hiệu đc xử lý và truyền đi thành 60 dải trong một giây (đôi chút còn gọi là tần số quét ngang 60Hz).


Các bạn biết phần nhiều những công nghệ truyền hình hay video clip đều dùng công nghệ Interlace Scan (công nghệ quét dòng xen kẽ) để tạo được một hình ảnh hoàn thiện. Do vận tốc quét quá nhanh nên 2 dải quét này người ta coi nó tạo thành một khung hình. Cho nên với 60 dải đc truyền đi trong giây tạo thành 30 khung hình trong một giây. Đó cũng chính là nguyên do tạo được 30 khung/s cho chuẩn NTSC.

Xem thêm: Nhân Sâm Chạy Trốn Khi Gặp Người, Những Câu Chuyện Thú Vị Về Củ Nhân Sâm

Còn hệ PAL thì sao ?, các bạn biết ở những nước Châu Âu, một số nước Châu Á trong đó có VN các bạn dùng hệ thống điện có tần số là 50Hz, bằng phương pháp giải thích giống như như trên hệ PAL sẽ có số khung truyền đi trong một giây là 25 khung/s.

4. NTSC và PAL cái nào rất tốt hơn?

Cụ thể với 576 dòng quét và 480 dòng quét thì hệ PAL cho các bạn hình ảnh sắc nét hơn hẳn hệ NTSC. Tuy vậy với 30 khung/s so với 25 khung/s thì hệ NTSC cho các bạn hình ảnh mượt hơn rất đông.

Một điều các bạn nên lưu ý là khi chuyển hình ảnh từ NTSC sang PAL hình ảnh sẽ bị mờ hơn so với khi xem nguyên bản. Bởi kích thước khung ảnh phóng lên sẽ bị giãn ra, do vậy chất lượng sẽ kém hơn.

Còn chuyển từ PAL sang NTSC có thể gây ra hình ảnh bị giật, do số khung/s của PAL tiết kiệm hơn NTSC.


Ngoài tần số quét ngang còn tồn tại tần số quét dọc, chính bởi vậy tạo được kích thước khung hình của hai hệ này cũng khác nhau, bởi vậy khi xem các bạn vẫn thường cảm nhận một số hiện tượng co hình (không full màn hình) ở một số bộ phim hay một số kênh truyền hình.

5. Nên lựa chọn PAL hay NTSC

Đến đây các bạn đã phần nào hiểu tại sao ở VN bạn nhất thiết phải chọn hệ PAL mà không phải là NTSC rồi phải không. Không phải nguyên do loại thiết bị của các bạn quyết định mà là do lưới điện của các bạn !!!

Tần số 50Hz ký hiệu là F tức là mỗi 1/50 giây thì dòng điện lại quay đi về trạng thái trước đó. Đó gọi là chu kỳ (T) đc tính bằng giây với công thức ( T=1/F).

Hi vọng qua bài viết này chúng ta sẽ hiểu đc NTSC và PAL hệt như cái nào rất tốt hơn cài nào và vì sao lại chọ NTSC mà không chọn PAL và ngược lại.

Rất mong nhận đc những phản hồi những góp ý chân thành từ chúng ta hệt như quý quý khách.

Thể Loại: San sẻ Kiến Thức Cộng Đồng
Bài Viết: Hệ ntsc là gì? hệ pal là gì ? hệ pal là gì? so sánh giữa ntsc và pal

Thể Loại: LÀ GÌ

Nguồn Blog là gì: https://duongmonkyhiep.vn Hệ ntsc là gì? hệ pal là gì ? hệ pal là gì? so sánh giữa ntsc và pal