Sau khi cài lại win cần làm gì

Máy tính là công cụ làm việc hữu ích hiện nay. Nó giúp người sử dụng giải quyết được rất nhiều việc trong khoảng thời gian ngắn. Nguyên tắc hoạt động của máy tính là dựa trên hệ điều hành windows được cài sẵn trên máy. Tuy nhiên thỉnh thoảng vì một vài lý do mà người dùng phải cài lại win. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn sau khi cài lại win cần làm gì một cách chi tiết và dễ hiểu.

Bạn đang xem: Sau khi cài lại win cần làm gì


*
Sau khi cài lại win cần làm gì

1. Kích hoạt và chạy Windows update cấu hình cài đặt cập nhật

Đây là công việc đầu tiên bạn cần làm sau khi cài đặt lại windows. Mỗi một máy tính ban đầu đều được nhà sản xuất cài đặt một phiên bản windows mặc định. Trong quá trình sử dụng, người dùng sẽ thay đổi hoặc nâng cấp để phù hợp với nhu cầu. Sau khi cài lại windows thì mọi ứng dụng tồn tại trước đó đều bị mất, hệ điều hành sẽ quay trở về như lúc ban đầu. Do đó bạn cần kích hoạt và chạy Windows update để cập nhật chương trình cho phù hợp với nhu cầu của mình. Bạn tưởng tượng sau khi cài lại win thì máy tính của chúng ta như một ngôi nhà trống. Muốn đầy đủ tiện nghi thì bạn cần mua sắm, trang bị nội thất. Và muốn ngôi nhà trở lên lung linh, đẹp đẽ thì cần cập nhật những mẫu mã hiện đại nhất. Cập nhật Windows update để được trải nghiệm những tiện ích mới nhất.

2. Sao lưu dữ liệu cá nhân

Máy tính là một kho lưu trữ dữ liệu khổng lồ. Nó là những thông tin điện tử mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Thông thường nó sẽ được cất ở trong ổ D của máy tính. Tuy nhiên dữ liệu điện tử có thể bị mất nếu chẳng may ổ cứng bị hỏng hoặc do va đập mạnh. Nếu máy tính của bạn không được cài đặt phần mềm bảo vệ thì dữ liệu cá nhân rất dễ bị các mã độc tấn công. Chính vì vậy việc sao lưu dữ liệu cá nhân là vô cùng cần thiết sau khi cài lại windows. Bạn có thể sao lưu dữ liệu sang một thiết bị khác như USB hoặc có thể đưa lên cất giữ trên driver.

3. Nâng cấp cài Driver đầy đủ cho phần cứng

Phần cứng máy tình là bộ phận bên trong và bên ngoài máy tính mà chúng ta có thể nhìn thấy được như: Màn hình, bàn phím… Tuy nhiên để các thiết bị này hoạt động được thì cần phải cài đặt kết nối với hệ điều hành. Driver chính là công cụ kết nối giữa các chương trình, phần cứng và hệ điều hành để máy tính có thể thực hiện được các chức năng khác nhau.

Sau khi cài lại win thì mọi cài đặt trước đó đều biến mất. Do đó bạn cần phải cài đặt hoặc nâng cấp cài Driver đầy đủ cho phần cứng. Nói như vậy không có nghĩa là tất cả phần cứng đều phải cài Driver. Hầu hết các nhà sản xuất máy tính hiện nay đều cài đặt hệ điều hành có các driver chung. Nó cho phép phần cứng hoạt động ở mức độ lớn nhất mà không phải cài driver hoặc sử dụng phần mềm. Những phần cứng bắt buộc phải cài driver như: Máy in, mordern, đầu đọc thẻ…Nếu không chức năng in ấn, đọc tài liệu … sẽ không thực hiện được. Tuy nhiên, cũng có phần cứng được mặc định, không bị ảnh hưởng khi cài lại win như: Loa, bàn phím, ổ đĩa… Nhưng hầu như driver chung đều không được cập nhật bản mới. Vì vậy nên update driver để được sử dụng các tính năng công nghệ mới nhất.

*
Nâng cấp cài Driver cho phần cứng là việc làm cần thiết sau khi cài lại win

4. Thiết lập lại các phần mềm cần thiết và đồng bộ hóa

Phần mềm máy tính hay còn được gọi là Software) là một chuỗi các lệnh hoặc chỉ thị được viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình theo một trật tự xác định. Hoặc là các ứng dụng nhằm thực hiện một số chức năng, nhiệm vụ cụ thể nào đó như: Word, Excel…

Phần mềm thực hiện các chức năng của mình bằng cách gửi các lệnh hoặc chỉ thị đến phần cứng máy tính thông qua thao tác của người sử dụng. Phần mềm máy tính được chia thành phần mềm hệ thống và phần mềm ứng dụng. Trong đó phần mềm hệ thống được ví như là bộ não của con người. Nó có chức năng kết nối hệ điều hành với phần cứng máy tính. Phần mềm ứng dụng là các chương trình đáp ứng nhu cầu hoặc giúp người sử dụng hoàn thành một công việc nào đó.

Xem thêm: Cách Kết Nối Máy In Với Laptop Win 8, Win 8, Cách Kết Nối Máy In Với Laptop Win 8

Sau khi cài lại win thì các phần mềm cài đặt trước đó đều mất. Do đó bạn phải chạy lại các chương trình ứng dụng bằng cách setup lại các phần mềm ứng dụng. Tuy nhiên chỉ nên thiết lập lại các phần mềm cần thiết để tránh nặng máy và không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các ứng dụng khác. Mặt khác cần phải tiến hành đồng bộ hóa các phần mềm để tạo thành một thể thống nhất, khai thác hết được tác dụng của phần mềm.

5. Thiết lập Windows Settings mặc định

Windows 10 là hệ điều hành máy tính mới nhất hiện nay. So với các phiên bản trước đó thì windows 10 có sự đột phá trong giao diện cũng như tiện ích. Đặc biệt có sự xuất hiện của Windows Settings thay thế hoàn toàn cho Control Panel. Bạn có thể thực hiện cài đặt các thông số cấu hình của máy thông qua windows settings một cách dễ dàng. Vậy sau khi cài lại win 10 thì cần phải làm gì? Bạn cần thực hiện các thao tác cơ bản dưới đây:

*
Các nút chức năng của Windows Settings

5.1. Cài đặt các ứng dụng mặc định

Sau khi cài lại win thì máy tính của bạn như là một tờ giấy trắng. Nếu bạn muốn vẽ, trang trí trên tờ giấy đó bạn phải chuẩn bị các dụng cụ cần thiết. Người ta gọi đó là các ứng dụng mặc định. Cách làm như sau: Vào Start, kích chọn biểu tượng hình bánh răng. Đó chính là biểu tượng settings. Click vào đó, một loạt các ứng dụng sẽ hiện ra, bấm chọn và làm theo chỉ dẫn để hoàn thành việc cài đặt. Tuy nhiên để tránh nặng máy bạn chỉ nên cài đặt các ứng dụng cần thiết.

5.2. Vô hiệu hóa các mục không cần thiết

Trên Windows 10 thiết kế rất nhiều các ứng dụng để đáp ứng nhu cầu đa dạng của các đối tượng sử dụng khác nhau. Khi thiết lập windows settings mặc định sẽ xuất hiện các mục không cần thiết, Tức là bạn sẽ không sử dụng đến nó nhưng bạn lại không thể xóa được nó. Hãy vô hiệu hóa các mục đó để không ảnh hưởng đến hoạt động của bạn.

5.3. Tối ưu hóa cài đặt Power Plan

Power Plan là ứng dụng cài đặt phần cứng và quản lý năng lượng của máy tính. Power Plan có tác dụng tiết kiệm pin và tối đa công suất hoạt động của máy tính. Sau khi cài đặt Win 10 bạn nên thiết lập ngay các nút Power Plan để tối hóa chức năng của nó. Windows 10 gồm có các nút power plan như sau: Balanced, Power saver, High performance, Ultimate Performance, Custom power plan

5.4. Cá nhân hóa trình duyệt Internet 

Internet là phương tiện không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Nó giúp con người kết nối với nhau dễ dàng hơn. Đồng thời cũng là công cụ để con người tìm kiếm thông tin, dữ liệu. Để sử dụng được internet thì trước đó máy tính phải được cài đặt trình duyệt này. Các trình duyệt internet phổ biến hiện nay có thể dùng như : Chrome, google, Cốc cốc…

5.5. Kiểm tra Windows Defender

Windows Defender là chương trình chống virus thời gian được tích hợp sẵn trên Windows 10. Sau khi cài đặt win thì máy tính của bạn được bảo vệ tự động khỏi virus và các lỗi hệ thống. Tuy nhiên để chắc chắn thì bạn hãy nên kiểm tra lại hoạt động của nó có ổn không.

5.6. Thiết lập Onedrive

Onedrive là một sản phẩm dịch vụ của Microsoft, có tên gọi là dữ liệu điện toán đám mây. Nó cho phép người dùng lưu trữ một lượng dữ liệu khổng lồ và có thể truy cập ở bất cứ nơi nào. Vì vậy hãy nhớ thiết lập Onedrive ngay khi cài lại win nhé.

Với những thông tin trên chúng tôi hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi sau khi cài lại win cần làm gì. Ban đầu sẽ hơi bỡ ngỡ nhưng đọc kỹ hướng dẫn trên, bạn sẽ thấy mọi việc thật đơn giản. Chúc bạn thành công.