Tắt chế độ ngủ của máy tính

Chế độ ngủ đông là một tính năng rất hữu ích giúp người dùng dùng mở máy tính nhanh chóng sau một khoảng thời gian không dùng. Nếu bạn chưa biết đến tính năng này thì hãy khám phá và thử sử dụng nó. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách mở/tắt chế độ ngủ đông Win 10 chỉ với những thao tác đơn giản.

Bạn đang xem: Tắt chế độ ngủ của máy tính

*
Cách bật, tắt chế độ ngủ đông win 10

Chế độ ngủ đông của máy tính là gì?

Chế độ ngủ đông hay còn có tên tiếng anh là Hibernate, chế độ này được thiết kế ra nhằm mục đích tiết kiệm Pin cho máy tính. Trái ngược với cách để màn hình máy tính không tắt chính là để máy tính ngủ đông nghĩa là màn hình máy sẽ sáng cho đến một khoảng thời gian đã cài đặt trước chúng sẽ tự tắt để tiết kiệm pin.

Khi máy tính được thiết lập ở trong trạng thái ngủ đông thì tất cả các công việc mà bạn đang làm dở sẽ được lưu và xử lý trên RAM. Sau đó nó sẽ được chuyển toàn bộ vào ổ cứng và tắt máy tính.

*
Cách tắt chế độ ngủ đông Win 10

Tính năng này khá là hữu dụng đặc biệt là khi bạn đang thực hiện dở công việc nào đó trên laptop khi Pin gần cạn kiệt. Bởi khi máy tính rơi vào trạng thái ngủ đông thì máy tính của bạn sẽ được tắt và không sử dụng chút điện năng nào.

Lưu ý: Với chế độ này người dùng chỉ có thể thực hiện trên các dòng máy tính xách tay/ laptop. Còn với máy tính để bàn thì máy đã có nguồn liên tục nên bạn không cần phải thiết lập.

Ngoài ra thì nếu trong quá trình sử dụng máy tính bạn thường xuyên gặp tình trạng máy tính bị tắt đột ngột nhiều lần thì có thể do 4 nguyên nhân là virus, lỗi ổ cứng, lỗi CPU hoặc lỗi RAM. Gặp tình trạng này nếu hiểu về máy tính bạn có thể tự sửa lỗi, nếu không hãy mang ra tiệm sửa chữa gần nhất nhé.

Hướng dẫn bật tính năng ngủ đông trên máy tính

Để bật tính năng ngủ đông của máy tính có rất nhiều cách, người dùng có thể thực hiện một trong số các cách sau:

Sử dụng lệnh để bật hoặc tắt chế độ ngủ đông

Bước 1: Đầu tiên trên máy tính, bạn hãy nhấn chọn “Start” và gõ từ khóa “cmd” vào khu vực ô tìm kiếm, rồi bấm đồng thời tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter để mở cửa sổ của dòng lệnh “Command Prompt” dưới quyền quản trị.

*
Truy cập vào dòng lệnh Command Prompt

Bước 2: Tại cửa sổ lệnh “Command Prompt” người dùng hãy gõ dòng lệnh “Powercfg -h on” rồi bấm “Enter để thực hiện.

Bước 3: Tiếp theo bạn hãy gõ “exit” và bấm “Enter” để thoát ra khỏi cửa sổ “Command Prompt”.

Bước 4: Cuối cùng, hãy di chuyển ra “Start Menu” để kiểm tra xem chế độ ngủ đông đã được thiết lập trong mục “Shut down” hay chưa. Nếu kiểm tra mà máy tính hiện lên như hình dưới là bạn đã thành công.

Làm thủ công

Nếu như đã thực hiện cách 1 mà chế độ ngủ đông vẫn chưa được thiết lập thì bạn có thể thực hiện theo cách thủ công dưới dây.

Trên Windows 7:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào mục “Control Panel” tại Start Menu và chọn “Power Options”. Hoặc bạn cũng có thể vào mục “Start” để tìm kiếm từ khóa “Power Options” và chọn nó.

*
Di chuyển vào Control Panel và chọn Power Options

Bước 2: Khi cửa sổ mới xuất hiện, bạn hãy lựa chọn mục “Change when the computer sleeps”.

Xem thêm: Top 6 Ứng Dụng Kiểm Tra Pin Android Và Iphone Tốt Nhất 2021, Phần Mềm Kiểm Tra Pin Laptop Bạn Không Nên Bỏ Qua

*
Bật tắt chế độ ngủ đông trên Win 7 chỉ với vài thao tác

Bước 3: Tiếp tục chọn “Change advanced power settings” khi cửa sổ tiếp theo hiện ra và nhấn vào mục “Sleep”.

Tại mục “Allow hybrid sleep” bạn hãy chọn OFFTại mục “Hibernate after” hãy chọn số phút mà bạn muốn máy duy trì trạng thái ngủ đông.
*
Thiết lập thời gian ngủ đông

Bước 4: Cuối cùng hãy nhấn “Apply” để thiết lập và quay lại “Start Menu” để kiểm tra xem chế độ ngủ đông đã được thiết lập hay chưa.

Trên Windows 8/ 8.1 và Win 10

Bước 1: Đầu tiên người dùng cũng truy cập vào mục “Control Panel” bằng các mở hộp thoại Run (Windows + R) rồi nhập lệnh Control. Sau đó, bấm Enter để truy cập, tại đây bạn sẽ xem ở chế độ “Large icons”.

*
Tắt chế độ ngủ đông trên Windows 8, 8.1 10

Bước 2: Khi đã di chuyển vào phần “Control Panel” thì bạn hãy chọn mục “Power Options” và chọn tiếp vào “Choose what the power buttons do”.

Bước 3: Tiếp theo, bạn nhấn vào “Change settings that are currently unavailable” như hình bên dưới đây.

*
Truy cập vào mục System Settings

Bước 4: Trong giao diện tiếp theo này bạn hãy tích vào mục “Hibernate” và chọn “Save changes” để lưu lại thiết lập.

*
Lưu lại thay đổi mà mình vừa thiết lập trên máy tính

Như vậy chỉ với những thao tác đơn giản thì người dùng đã cài đặt được chế độ ngủ đông cho máy tính.

Hướng dẫn cách tắt chế độ ngủ đông bằng Regedit

Lưu ý: Việc thay đổi thiết lập trong “Regedit” sẽ khá phức tạp và sẽ dẫn đến những sự cố không mong muốn. Do vậy bạn cần phải đảm bảo các thao tác mình thực hiện là đúng theo hướng dẫn.

Đầu tiên bạn cũng mở Registry và di chuyển vào trong theo đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE \ SYSTEM \ CurrentControlSet \ Control \ Power. Sau đó, bạn chuyển cả 2 giá trị là HiberFileSizePercent và HibernateEnabled thành 0. Cuối cùng đóng Registry lại và khởi động lại thiết bị của mình.

Với cách làm này nếu máy tính của bạn có hệ điều hành khỏe thì không sao, tuy nhiên với những máy hơi yếu thì có thể khiến bạn mất thời gian. Trường hợp này có lẽ cách làm máy tính chạy mượt hơn sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề.

Máy tính không có chế độ ngủ đông thì phải làm sao?

Trong một số trường hợp thì máy tính sẽ không có chế độ ngủ đông. Tình trạng này thường xảy ra do quá trình nâng cấp Windows 10 khiến máy bị mất chế độ ngủ đông, để cài đặt lại bạn hãy thử cách sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cũng mở hộp thoại “Run” và nhập từ “Regedit” vào rồi nhấn “Enter”.

*
Cài Hibernate cho máy tính không có chế độ ngủ đông

Bước 2: Bạn hãy di chuyển theo các đường dẫn sau: HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Power.

Bước 3: Sau đó, nhấp đúp chuột vào khóa “HibernateEnabled” đồng thời tại mục “Base” bạn hãy tích vào “Hexadecimal”. Tại phần “Value” bạn hãy nhập giá trị 1 vào và nhấn OK. 

Bước 4: Cuối cùng khởi động lại máy để kích hoạt chế độ ngủ đông. 

Lưu ý: Nếu tại bước 3, bạn tìm kiếm mà không thấy xuất hiện khóa “HibernateEnabled” thì hãy nhấn chuột vào khoảng trống bên phải và chọn “New > DWORD (32-bit) Value”. Sau đó bạn đổi tên mục lại thành HibernateEnabled. Tiếp theo, bạn cũng thiết lập lại các giá trị giống như bước 4 và khởi động lại máy để kiểm tra. 

Bài viết trên vừa hướng dẫn cho bạn đọc chi tiết cách bật và tắt chế độ ngủ đông Win 10 và trên các hệ điều hành khác như: 7, 8, 8.1. Hy vọng những thao tác được chia sẻ trên sẽ hỗ trợ người dùng trong quá trình sử dụng máy tính. Theo dõi duongmonkyhiep.vn để cập nhật những thông tin mới và hữu ích nhất