Tủ thuốc gia đình cần có những gì

Trang bị “Tủ thuốc gia đình mùa dịch” với những sản phẩm thiết yếu là một trong những việc cần làm cấp thiết ngay lúc này để nâng cao sức khỏe trong cuộc chiến chống dịch Covid.

Bạn đang xem: Tủ thuốc gia đình cần có những gì

Trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng, việc tự ý thức và có những biện pháp chủ động phòng tránh như luôn rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài... là cách tốt nhất để vượt qua đại dịch. Bên cạnh đó, Dược sĩ Omi khuyến khích các gia đình nên chủ động trang bị tủ thuốc gia đình mùa dịch cho chính mình với các sản phẩm thiết yếu, đây sẽ là cách đơn giản, hiệu quả trong việc hạn chế lây lan dịch cũng như chủ động trong nâng cao sức khỏe phòng dịch cho cả nhà.

Các nội dung trong bài viết bao gồm: Tác dụng của tủ thuốc gia đình mùa dịch, Tư vấn của Dược sĩ Omi các loại thuốc & vật dụng y tế cần có trong tủ thuốc gia đình bao gồm:

Nhóm sản phẩm thiết yếu và cơ bản (gồm 15 nhóm sản phẩm)Nhóm sản phẩm bổ sung (gồm 4 nhóm)

I. Tủ thuốc gia đình mùa dịch - “Trợ thủ” mùa Cô Vy

Tủ thuốc y tế gia đình (gọi tắt là tủ thuốc gia đình) luôn đóng vai trò quan trọng trong việc cất trữ, phân loại và bảo quản các loại thuốc, các sản phẩm y tế cho những vấn đề sức khỏe hay gặp như đau họng, sổ mũi, nhức đầu… đến các tình huống khẩn cấp, phản ứng nhanh cần bông băng gạc như đứt tay chảy máu … qua đó, tủ y tế gia đình góp phần tốt hơn trong việc chăm sóc sức khỏe thành viên trong gia đình.

Đặc biệt, chuẩn bị tủ thuốc gia đình trong mùa dịch Covid-19 lại càng phát huy tác dụng khi:

Hạn chế nhu cầu đi lại giữa mùa dịch để mua thuốc, từ đó giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh vì tủ thuốc y tế gia đình như một tiệm thuốc thu nhỏ cho gia đình để bạn có thể chủ động các loại thuốc, bông băng y tế trong những tình huống khẩn cấp;Chủ động chuẩn bị các loại thuốc, dược phẩm, sản phẩm bảo vệ sức khỏe cả nhà trong mùa dịch như các loại vitamin, khoáng chất, … tăng cường sức khỏe phòng bệnh của cơ thể.

*

♦ Tải file Excel danh sách sản phẩm "Tủ thuốc gia đình mùa dịch"TẠI ĐÂY!

II. Tủ thuốc gia đình mùa dịch cần có những gì? Nhóm sản phẩm thiết yếu và cơ bản

Vậy trang bị gì cho tủ thuốc gia đình trong mùa dịch hay những loại thuốc và dụng cụ y tế nhất định phải có trong tủ thuốc gia đình là gì? Dựa vào tầm quan trọng và mức độ thường xuyên, dưới đây là nhóm các sản phẩm thiết yếu được các Dược sĩ Omi tư vấn trong mỗi tủ thuốc y tế gia đình mùa dịch.

1. Khẩu trang

Giữa tình hình căng thẳng của dịch bệnh hiện nay, khẩu trang trở thành vật bất ly thân và là bạn đồng hành với mọi người trong phòng chống dịch Covid. Đây là sản phẩm cần ưu tiên hàng đầu trong danh sách những loại thuốc và dụng cụ y tế nhất định phải có trong tủ thuốc gia đình.

* Lưu ý về cách chọn lựa khẩu trang: Nên chọn loại khẩu trang có tính kháng khuẩn cao, phù hợp với gương mặt, đem lại cảm giác dễ chịu khi đeo cũng như phù hợp với độ tuổi.

►Sản phẩm từ Dược sĩ Omi khuyên dùng:

*

2. Nước rửa tay

Rửa tay đúng cách và thường xuyên là khuyến cáo hàng đầu của các chuyên gia trong việc tạo nên lá chắn chống lại sự lây lan của dịch bệnh. Cùng với khẩu trang y tế, nước rửa tay cũng là vật phẩm nên có trong danh sách các loại thuốc & vật dụng y tế cần có trong tủ thuốc gia đình.

► Nước rửa tay khô được khuyên dùng hiện nay Dung dịch sát khuẩn tay nhanh Asirub C/500ml

3. Sát trùng

Sát trùng bề mặt là một cách hữu hiệu để loại bỏ Covid ra khỏi ngôi nhà của bạn. Trong bối cảnh vi-rút Covid lây lan nhanh như hiện nay, khử trùng các bề mặt thường xuyên có sự tiếp xúc là việc làm hết sức cần thiết để hạn chế sự phát triển, lây lan này.

Theo các Dược sĩ Omi, mỗi gia đình nên chuẩn bị sẵn một chai nước sát trùng để khử trùng, làm sạch các bề mặt, các vật dụng, đồng thời nên thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để dọn sạch môi trường sống của vi-rút.

► Sản phẩm Dược sĩ Omi khuyên dùng: Cồn sát trùng 90 Vinamask chai 500ml tác dụng sát trùng, sát khuẩn các bề mặt

4. Nhiệt kế

Nhiệt kế là sản phẩm thiết yếu tiếp theo cần có trong tủ thuốc y tế gia đình, đặc biệt là với các gia đình có con nhỏ vì trẻ nhỏ đề kháng kém dễ viêm nhiễm, hay có thể có những biểu hiện dễ gây tình trạng sốt như mọc răng, vv…

Việc có sẵn nhiệt kế trong mùa dịch lại càng cần thiết vì nó giúp theo dõi nhiệt độ cơ thể chính xác, hỗ trợ cho việc phát hiện, chẩn đoán Covid để có biện pháp xử lý kịp thời.

►Nhiệt kế Dược sĩ Omi khuyên mẹ nên dùng:Nhiệt kế đo trán OMRON MC-720 (Nhiệt kế đo trán không tiếp xúc, phù hợp với mọi độ tuổi, cho cả trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh)

5. Băng cá nhân

Bị trầy xước, đứt tay, rách da khi làm việc nhà, nấu nướng, vv...là vấn đề thường xuyên xảy ra trong gia đình. Do đó, ngoài cồn sát trùng, việc chuẩn bị thêm các băng cá nhân cũng rất cần thiết. Nó giúp bảo vệ vết thương kịp thời, tránh bị nhiễm trùng và đẩy lùi sự tấn công của vi khuẩn.

Trang bị băng cá nhân trong tủ thuốc gia đình mùa dịch sẽ hạn chế tối đa bạn phải ra tiệm thuốc nhiều lần, phòng tránh tốt hơn cho bạn và gia đình.

►Gợi ý sản phẩm từ Dược sĩ Omi:Băng cá nhân Ugo Tana 102 miếng tiện dụng

6. Nước muối sinh lý hoặc Nước súc họng

Mắt, mũi, vòm họng là những cơ quan đầu tiên chịu sự tấn công của vi-rút Covid, do đó, phòng bị tại các “chốt chặn” này bằng cách súc miệng, súc họng sát khuẩn thường xuyên là cách tốt nhất để chặn đường đi của chúng. Các sản phẩm vệ sinh mắt, mũi, họng nên có trong tủ thuốc y tế gia đình mùa dịch nên có:

7. Xịt họng, xịt mũi

Các chai xịt họng, xịt mũi sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc bảo vệ vòm họng, ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn, vi rút.

► Gợi ý sản phẩm:

8. Găng tay

Hạn chế va chạm các bề mặt thường xuyên có sự tiếp xúc là việc tối cần thiết trong việc phòng chống dịch và bảo vệ sức khỏe bản thân. Theo đó, trong tủ thuốc gia đình của bạn nên trang bị những chiếc găng tay. Chúng sẽ là hàng rào bảo vệ, giúp bạn tránh tiếp xúc với các vật, các nguồn nhiều vi khuẩn. Từ đó, hạn chế sự lây lan, lây nhiễm của vi-rút, vi khuẩn.

► Sản phẩm Dược sĩ Omi khuyên dùng:Găng tay cao su y tế Latex (làm từ cao su nguyên chất): ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm hiệu quả với chất liệu cao su tự nhiên, độ bền cao.

9. Dầu gió

Dầu gió phát huy công dụng tuyệt vời trong việc giúp cơ thể hạ sốt, giảm đau, dùng để chữa các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, sổ mũi, nhức đầu. Ngay cả không phải trong mùa dịch, trong tủ thuốc gia đình của bạn cũng nên có một lọ sản phẩm này.

►Gợi ý sản phẩm: Dầu gió xanh Thiên Thảo tác dụng trị ho, sổ mũi, nhức đầu, cảm nắng

10. Xử trí bỏng

Xử trí bỏng là một trong những việc thường xuyên xảy ra trong gia đình, khi nấu ăn hay tiếp xúc bô xe máy,... cần xử trí nhanh tránh vết bỏng lan nhanh và tổn thương sâu. Do đó, có sẵn các sản phẩm điều trị bỏng tại nhà là cách tốt nhất để xử trí bỏng nhanh, kịp thời, giảm thiểu các rủi ro do bỏng gây ra.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Yersin Đà Lạt Điểm Chuẩn Đại Học Yersin Đà Lạt 2021 Chính Xác

►Sản phẩm hiệu quả được khuyên dùng: Xịt xử trí bỏng Maxibac Spray (100ml) tác dụng kháng khuẩn, sạch da, kích thích mọc da mới. Dùng cho cả trường hợp bị côn trùng cắn.

11. Hạ sốt, giảm đau

Sốt và giảm đau là các vấn đề sức khỏe phổ biến thường gặp. Trong tủ thuốc gia đình, cần chuẩn bị sẵn các sản phẩm hạ sốt, giảm đau thông thường cho cả người lớn và trẻ em.

*

12. Điều trị dị ứng

Dị ứng là vấn đề sức khỏe thường gặp trong đời sống hàng ngày liên quan tới thức ăn, thời tiết, côn trùng. Bởi vậy, một vài loại thuốc điều trị dị ứng dành cho người lớn và dành cho trẻ em nên được chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra.

13. Bù nước, điện giải

Trang bị sẵn các sản phẩm bù nước, điện giải để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, phòng chống Covid tốt hơn. Các sản phẩm giúp bổ sung chất điện giải cho cơ thể, hỗ trợ tăng cường sinh lực và cải thiện tình trạng mệt mỏi do thiếu điện giải.

►Các sản phẩm tốt được khuyên dùng:

14. Tiêu hóa, tiêu chảy

Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn, từ đó tăng cường sức khỏe và sức đề kháng của cơ thể, nhất là trong mùa dịch bệnh. Không những vậy, các sản phẩm điều trị rối loạn tiêu hóa cũng nên chuẩn bị để sử dụng trong những trường hợp phát sinh.

15. Các sản phẩm thiết yếu khác

Dịch bệnh, chế độ ăn uống và yếu tố thời tiết thay đổi liên tục, cơ thể dễ gặp phải các vấn đề như đầy bụng, lạnh bụng, lạnh chân tay vv… Với các trường hợp đó, bạn cũng nên chuẩn bị một ít trà gừng để giải quyết nhanh các vấn đề này.

III. Tủ thuốc gia đình cần những gì? Nhóm sản phẩm bổ sung

Ngoài các nhóm sản phẩm thiết yếu, trong tủ thuốc y tế gia đình cũng nên bổ sung các sản phẩm tăng cường đề kháng cho cả gia đình, giúp bảo vệ tốt hơn sức khỏe cả nhà. Danh sách những loại thuốc và dụng cụ y tế nhất định phải có trong tủ thuốc gia đình bao gồm:

1. Nhóm sản phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất, tăng đề kháng

Vitamin, khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc tăng đề kháng, bảo vệ sức khỏe con người, nổi bật là Vitamin C. Trong mùa dịch Covid, Dược sĩ Omi khuyến cáo nên bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất để tăng cường hệ miễn dịch cho các thành viên trong gia đình. Vitamin chính là “bí kíp” cho vấn đề tủ thuốc gia đình cần có những gì. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin nên có sự chỉ định, tư vấn và hướng dẫn từ bác sĩ có chuyên môn.

► Một vài gợi ý các sản phẩm bổ sung Vitamin được khuyên dùng:

*

2. Nhóm sản phẩm bảo vệ sức khỏe dành cho bệnh nhân huyết áp, tiểu đường

Đối với các bệnh nhân huyết áp, tiểu đường, có thể bổ sung thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, nên tham khảo theo ý kiến tư vấn từ Dược sĩ, bác sĩ chuyên môn.

►Gợi ý sản phẩm:

3. Nhóm sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính như viêm phế quản

Các sản phẩm này sẽ giúp phòng ngừa, hỗ trợ giảm tái phát các bệnh viêm đường hô hấp mạn tính: viêm phế quản, hen phế quản. Đồng thời hỗ trợ giảm ho,đau rát họng, tăng cường đề kháng cho đường hô hấp.

►Gợi ý sản phẩm

4. Thiết bị y tế theo dõi sức khỏe

Máy đo huyết áp

Trong bối cảnh giãn cách toàn xã hội, việc chủ động trang bị sẵn máy đo huyết áp trong tủ thuốc y tế gia đình là điều vô cùng cần thiết, nhất là đối với gia đình có người lớn tuổi, người có tiền sử bệnh huyết áp. Máy đo huyết áp sẽ giúp theo dõi tình hình huyết áp ngay tại nhà, hỗ trợ quá trình điều trị huyết áp tốt hơn và hạn chế phải đến bệnh viện. Từ đó, hạn chế đi lại và tiếp xúc, ngăn ngừa covid.

►Máy đo huyết áp bắp tay hiện đại hiện nay: Máy đo huyết áp bắp tay Omron HEM 8712(Hộp 1 chiếc): Link mua

Máy theo dõi đường huyết

Với bệnh nhân tiểu đường hoặc có nguy cơ tiểu đường, máy theo dõi đường huyết là công cụ tuyệt vời để theo dõi lượng đường trong cơ thể, từ đó, có cách điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp.

► Gợi ý sản phẩm: Máy đo đường huyết On-Call Plus : Link mua

IV. Lưu ý khi sử dụng Tủ thuốc gia đình mùa dịch - Dược sĩ Omi tư vấn

Sắp xếp, phân loại thuốc hợp lý: Dược sĩ Omi tư vấn các loại thuốc nên được sắp xếp, phân loại theo dạng, theo nhóm và có ghi chú rõ ràng để tránh nhầm lẫn trong sử dụng.

Bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên tủ y tế gia đình để loại bỏ những loại thuốc hết hạn, cần bổ sung thêm các loại thuốc & vật dụng y tế cần có trong tủ thuốc gia đình chẳng hạn như khẩu trang, vitamin, vvv… Xác định tủ thuốc gia đình cần có những gì để bổ sung kịp thời, đặc biệt trong trường hợp gia đình có người mắc bệnh mãn tính, sử dụng thuốc đặc trị.

Hãy đặt tủ thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời vì ánh nắng có thể ảnh hưởng tới chất lượng thuốc. Tủ thuốc cũng cần đặt xa tầm tay trẻ em.

V. Sử dụng thuốc cho người cao tuổi sao cho an toàn?

Cách tốt nhất để người cao tuổi sử dụng thuốc cho an toàn là có người thân trẻ tuổi trong gia đình dõi theo, bao gồm nắm bắt tình trạng sức khỏe, bệnh lý và các loại thuốc mà người cao tuổi đang sử dụng. Ở người cao tuổi, trí tuệ không còn minh mẫn, đôi khi dễ bị nhầm lẫn trong việc dùng thuốc, do đó việc có người thân bên cạnh theo dõi giúp người cao tuổi uống thuốc đúng liều - đúng lượng - đúng giờ, tránh trường hợp người cao tuổi tự ý uống thuốc một mình.

Vậy tủ thuốc gia đình cần những gì với trường hợp trong gia đình có người cao tuổi? Thông thường, có 3 bệnh mãn tính phổ biến mà người cao tuổi hay mắc phải, cần có thuốc trong tủ thuốc đó là:

Tiểu đường: Chuẩn bị thuốc hạ đường huyết (người cao tuổi tiểu đường tuýp 2).Tim mạch: Đây là các loại thuốc do bác sĩ chỉ định, sử dụng hàng ngày và không được tự ý ngưng khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.Bệnh huyết áp: Người cao tuổi nên hình thành thói quen đo huyết áp hằng ngày. Tủ thuốc gia đình mùa dịch nên có sẵn máy đo huyết áp.

VI. Lời nhắn của Dược sĩ Omi

*

Dịch Covid đang diễn biến phức tạp trong cộng đồng và ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của bạn và gia đình phải không?

Omi rất hiểu điều đó nhưng bạn đừng lo lắng quá nhé. Hãy tuân thủ thật tốt 5K và trang bị “lá chắn” phòng dịch cho mình cùng gia đình với một số lưu ý đơn giản sau:

Uống đủ ít nhất 2 lít mỗi ngày,Súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn,Rửa tay thường xuyên,Không dùng lại khẩu trang y tế,Bổ sung vitamin C tăng cường sức đề kháng,Tập thể dục và vận động nhẹ nhàng tại nhà.

Trên đây là những gợi ý về tủ thuốc gia đình mùa dịch cũng như những lời khuyên hữu ích từ dược sĩ Omi trong phòng ngừa covid 19. Đừng quên, Dược sĩ Omi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ bạn từ 7h đến 22h tất cả các ngày trong tuần nhé!